icon TIÊU ĐIỂM

icon CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC

icon CÁC DỊCH VỤ HỖ TRỢ


Trường Đại học Bách Khoa - Trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn kiểm định ABET với 2 ngành: Khoa học Máy tính và Kỹ thuật  Máy tính của Hội đồng Kiểm định Chất lượng Đào tạo Kỹ thuật & Công nghệ Hoa Kỳ. Nhân sự kiện quan trọng này, Ban Biên tập Website tổng hợp các bài viết cùng chủ đề:THÔNG ĐIỆP CHÀO MỪNG CỦA HIỆU TRƯỞNG

Thân gửi quý bạn bè và đồng nghiệp, các em sinh viên và gia đình,

Trong thời đại của nền kinh tế hội nhập và giao thương quốc tế ngày nay, đất nước Việt Nam chúng ta đang trong quá trình tự hoàn thiện và phát triển về xã hội và về công nghiệp, để trở thành nền kinh tế tiềm năng của khu vực và thế giới. Trong quá trình phấn đấu này, chúng ta cần phải đạt được các tiêu chuẩn hội nhập quốc tế về văn hóa và về kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp và giáo dục.

Một trong những yếu tố cấp thiết để hòa nhập với nền kinh tế phát triển là khả năng duy trì đảm bảo chất lượng trong quá trình đào tạo. Cơ chế này sẽ nuôi dưỡng và phát triển một nguồn nhân lực tài năng, dồi dào, cho xã hội, đồng thời đảm bảo quá trình đào tạo phải được liên tục rà soát và phát triển nâng cao hơn nữa về chất lượng. Trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG HCM, với vị trí là trường công lập về KHCN ở khu vực phía Nam, đã và đang phấn đấu chứng tỏ vai trò hàng đầu của mình trong đào tạo phát triển nguồn nhân lực kỹ sư và chuyên gia ở Việt Nam. Kể từ năm 2008, trường đã xác định mục tiêu đạt chuẩn đào tạo quốc tế thông qua các quy trình kiểm định chất lượng khách quan bởi các tổ chức kiểm định giáo dục quốc tế. Trường đã đạt chuẩn kiểm định AUN-QA ở 6 chương trình đào tạo, đạt chuẩn kiểm định Kỹ Sư Pháp và Châu Âu CTI/EUR-ACE ở 7 chương trình Kỹ Sư Chất Lượng Cao Việt Pháp. Đặc biệt, thành quả lớn nhất mà trường đã đạt được trong năm nay là 2 ngành Khoa Học Máy Tính (CS) và Kỹ Thuật Máy Tính (CE) đạt chuẩn kiểm định ABET danh tiếng của Hoa Kỳ. Với chuẩn ABET, các kỹ sư tốt nghiệp từ 2 ngành này không những sẽ được công nhận ngành nghề ở tầm mức quốc tế, mà còn được mở ra con đường làm việc, trao đổi bình đẳng và trở thành nhà lãnh đạo của doanh nghiệp trong tương lai. Thành quả này sẽ là một trong những cột mốc ý nghĩa trong lịch sử 57 năm phát triển của Trường Đại Học Bách Khoa với mục tiêu xây dựng trở thành Đại Học định hướng nghiên cứu ở Việt Nam và trong khu vực ASEAN. Đây cũng là một mục tiêu chiến lược khi khối ASEAN sẽ trở thành nền kinh tế Khu Vực chung kể từ năm 2015.

Năm 2014, chúng ta chào mừng 2 ngành Khoa Học Máy Tính và Kỹ Thuật Máy Tính đạt chuẩn ABET. Nhiệm vụ trong tương lai của trường sẽ phải là tiếp tục duy trì chuẩn chất lượng đào tạo ở 2 ngành này, đồng thời phấn đấu đạt chuẩn cho các ngành đào tạo khác của trường. Đây sẽ là thách thức cho toàn trường ta; nó đòi hỏi sự cố gắng rất lớn từ mỗi đơn vị quản lý, mỗi ngành đào tạo và mỗi cán bộ viên chức.  Nó cũng đòi hỏi sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các cấp quản lý cao hơn: từ Bộ Giáo Dục Đào Tạo, ĐHQG HCM, từ các tổ chức quốc tế như Ngân Hàng Thế Giới, Cơ Quan Viện Trợ Hoa Kỳ, Quỹ Học Bổng VEF, từ công ty Intel Products Vietnam và từ các doanh nghiệp khác, từ các trường thành viên dự án HEEAP, đặc biệt từ Đai Học Bang Arizona ASU Hoa Kỳ, đơn vị đã hỗ trợ cho hoạt động cải tiến phương pháp giảng dạy, sự sáng tạo trong lãnh đạo và quản lý của Trường Đại Học Bách Khoa suốt thời gian từ năm 2008 đến nay.

Chúng ta rất tự hào là trường đại học đầu tiên của Việt Nam và trong số rất ít các trường đại học khu vực Đông Nam Á đạt chuẩn chất lượng ABET. Với thành quả trên, cán bộ viên chức và sinh viên trường quyết tâm phấn đấu nhiều hơn nữa để duy trì chuẩn chất lượng này. Chúng ta hy vọng rằng Đạt chuẩn chất lượng ABET ở 2 ngành đào tạo ban đầu sẽ là một bước tiến quan trọng tiến đến đào tạo chất lượng cao trong toàn trường và góp phần thúc đẩy hệ thống giáo dục KHCN tiến lên tầm cao mới.

PGS. TS. VŨ ĐÌNH THÀNH

Hiệu Trưởng,

Trường Đại Học Bách Khoa, ĐHQG-HCM

 

LƯỢT TRUY CẬP

© Bản quyền 2011. Trường Đại Học Bách Khoa - Đại Học Quốc Gia Tp.HCM.

top