English Vietnamese
CHỌN MÀU CHO WEBSITE

Cập nhật lúc: 18/10/2021 10:29, Số lần đọc: 383 lần

28 tuổi, cựu sinh viên Bách khoa trở thành giảng viên trường ĐH danh tiếng ở Đức
 
Là cựu sinh viên khoa Cơ khí (chương trình Việt - Pháp) trường ĐH Bách khoa- ĐHQG-HCM, tốt nghiệp năm 2016, Nguyễn Ngọc Thịnh giành học bổng toàn phần của Liên minh châu Âu và hoàn thành chương trình tiến sĩ tại Pháp, hiện là giảng viên tại khoa Robotics, Đại học Luebeck, một trong những trường đại học hàng đầu về khoa học ứng dụng ở Đức.
 
 
Nguyễn Ngọc Thịnh, cựu sinh viên Bách khoa hiện là giảng viên trường ĐH Luebeck - Đức
 
Hồi tưởng lại những ngày tháng học tại trường ĐH Bách khoa, ấn tượng của Thịnh về trường là khuôn viên rất rộng và sạch đẹp. Em đã rất thích việc đi bộ dưới những tán cây, ngồi ôn bài trong những khu tự học mát mẻ. Có lẽ chỉ cần bước vào trường là mình có thể bỏ lại những ồn ào của thành phố sau lưng, rất thích hợp để học tập và nghiên cứu.
 
Say mê ngành Cơ khí, em đã chọn trường ĐH Bách khoa để học tập và sau những tháng ngày là sinh viên của trường, em chưa bao giờ hối hận vì đã chọn ĐH Bách Khoa. Em được học với những giảng viên tận tâm, có trình độ, sẵn sàng giúp đỡ và tìm cách tạo cảm hứng học tập cho sinh viên. Em nhớ thầy Phạm Công Bằng, mang những mảnh ghép mô hình (đồ chơi Lego cho trẻ nhỏ) vào lớp để tụi em thị phạm về các phép quay. Em nhớ thầy Nguyễn Quốc Chí đã khuyến khích sinh viên làm bài tập bằng cách tặng USB 4GB (lúc đó là rất lớn) cho 2 sinh viên hoàn thành tốt nhất và em được vinh dự nhận một cái. Em không rõ liệu thầy có phải bỏ tiền túi cho các món quà ấy không nhưng em luôn nhớ và trân trọng chiếc USB ấy. Em nhớ thầy Nguyễn Duy Anh đã cố gắng đưa kiến thức khô khan của môn Điện vào đời sống qua vô số ví dụ về các thiết bị điện. Và trong lần cuối cùng gặp thầy Duy Anh, thầy đã tặng em một cây bút cùng lời nhắn gửi về bộ phim 3 chàng ngốc (3 idiots), em vẫn giữ cây bút bên mình. Môn học cuối cùng mà em nhớ nhất, chính là môn tiếng Pháp của cô Trần Mộng Ngọc, cô như người mẹ đã đi cùng chương trình Việt Pháp suốt 5 năm trời. Cô không chỉ dạy tiếng Pháp, mà còn là văn hóa Pháp. Cô làm bánh Pháp cho tụi em, giới thiệu những bài hát, những lễ hội. Tất cả những tri thức đó, là hành trang quan trọng cho em không chỉ trong thời gian qua, mà có lẽ sẽ là suốt cuộc đời này.
 
 
Thịnh tốt nghiệp tại trường với loại giỏi, đứng đầu khóa và đạt Huy chương vàng, đồng thời liên tiếp giành hai học bổng thạc sĩ và tiến sĩ danh giá tại châu Âu
 
Thịnh tốt nghiệp tại trường với loại giỏi, đứng đầu khóa và đạt Huy chương vàng, đồng thời liên tiếp giành hai học bổng thạc sĩ và tiến sĩ danh giá tại châu Âu. Sau 4 năm miệt mài nghiên cứu và học tập, năm 26 tuổi Thịnh đã xuất sắc đạt được học vị tiến sĩ. Từ năm 2020, Thịnh đảm nhận vị trí chuyên viên nghiên cứu cấp cao của Đại học Luebeck, chịu trách nhiệm giảng dạy hai môn Những vấn đề nâng cao trong điều khiển Robot, Robot và điều khiển tự động của chương trình thạc sĩ, đồng thời nghiên cứu các dự án khoa học.
 
Khoa Institute for Robitcs and Cognitive Systems mà Thịnh hiện nay đang làm việc, cũng khá giống với khoa Cơ điện tử mà em đã từng theo học ở trường ĐH Bách khoa. Những môn em đang dạy cũng là một bản nâng cấp của những gì em đã được học từ ĐH Bách Khoa (cũng có thể vì em đang dạy chương trình Thạc sĩ, còn lúc em học ở Bách khoa là học Đại học). Như ở Bách Khoa, các thầy dạy động học tay máy qua bảng Denavit-Hartenberg, thì ở đây em dạy cách khai thác động học bằng trục vít và Product of Exponentials. Khi ở Bách Khoa em học về tay máy robot 6 bậc tự do, còn ở đây em dạy về tay máy 7 bậc tự do. Những tri thức các thầy cô ở  Bách khoa đã dạy cho em, vẫn hiện hữu, và là nền tảng để em có thể tiếp tục nghiên cứu và giảng dạy những vấn đề chuyên sâu hơn.
 
Vì đại dịch Covid hoành hành, suốt 2 năm nay Thịnh vẫn dạy ở Đức và không thể tính chuyện đi đâu cả. Nhưng nếu có cơ hội, em luôn sẵn sàng để cộng tác với trường, và giúp đỡ cho sinh viên từ ĐH Bách Khoa. Năm học trước, em cùng đồng hướng dẫn với các giáo sư khác bên Pháp để hướng dẫn đồ án cho một nhóm sinh viên, có vài bạn từ ĐH Bách Khoa sang trao đổi và cảm thấy rất hạnh phúc vì đã hỗ trợ cho các bạn. 
 
Nói về những dự tính trong tương lai, hiện Thịnh đã lên kế hoạch lấy bằng tiến sĩ khoa học tại Đức. Ngoài ra, Thịnh cũng dự định nghiên cứu về giường bệnh thông minh, có chức năng hỗ trợ vật lý trị liệu, chống viêm, loét cho bệnh nhân song song với công việc tại Đại học Luebeck. 
 
Để đạt được những thành công như hôm nay, Nguyễn Ngọc Thịnh đã nỗ lực rất nhiều. Chia sẻ với các bạn sinh viên đang học tại trường, Thịnh có vài lời khuyên: "Thứ nhất, các em là hãy trau dồi ngoại ngữ cho thật tốt. Ngoại ngữ không phải là một thứ chỉ để nêu ra trong CV, hay để qua mặt người tuyển dụng, ngoại ngữ là chìa khóa để các bạn làm việc và nghiên cứu. Trong tất cả loại kiến thức như Toán, Vật lí, Chi tiết máy hay ngoại ngữ, thì ngoại ngữ được sử dụng nhiều nhất nếu bạn chọn con đường du học, hoặc là làm việc ở nước ngoài.
 
Thứ hai, là hãy ngồi bàn đầu. Ngày xưa mình chỉ ngồi bàn đầu, không phải vì mình thích lấy lòng thầy cô đâu, mà vì mình không muốn lo ra hoặc ngủ gật. Mình cũng chỉ là một con người bình thường, ham ngủ, ham chơi, nên ngồi bàn đầu cho thấy sợ mà nghe giảng. Vì mình chú ý nghe giảng nhiều nên khi ôn bài lại cũng dễ và nếu có câu hỏi gì thì ngồi bàn đầu cũng dễ mà hỏi. Các bạn hay sợ quê đúng không? Thế nên hãy ngồi bàn đầu để có thể hỏi nhỏ thầy cô về những thắc mắc của mình, nhé!!!". 
 
P. QTTH-TT
 

Các tin khác:

HÌNH ẢNH SỰ KIỆN
 • Ký kết thỏa thuận với Khoa KTXD - NTU
 • Sinh viên ĐH Bách Khoa nhận HB Lương Văn Can
 • Ngày Hội "Sách cũ tri thức mới" tại CS Dĩ An - Bình Dương
 • ĐH Bách Khoa làm lễ Chào cờ đầu năm học mới
 • Lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019
 • ĐH Bách Khoa đón gần 5000 tân sinh viên nhập học
 • Lễ kết nạp Đảng viên cho SV Bách Khoa tại Đảo Thổ Chu
 • Lễ công bố QĐ Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
 • Lễ hội mừng công Chiến dịch Mùa hè Xanh 2018
 • Khai mạc ngày Hội Tư vấn - Xét tuyển 2018
 • Nâng cao cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho SV Bách Khoa
LƯỢT TRUY CẬP

© Bản quyền 2011. Đại học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh

Email: hcmut.net@hcmut.edu.vn

top