English Vietnamese
CHỌN MÀU CHO WEBSITE

Cập nhật lúc: 30/06/2020 16:12, Số lần đọc: 1954 lần

Sinh viên Bách khoa chiến thắng giải công nghệ của Google

Bn sinh viên trưng ĐH Bách khoa - ĐH Quc gia TP. HCM, gm: Võ Ngọc Khánh Linh, Trần Lâm Bảo Khang (cùng là sinh viên năm 2 khoa Qun lý Công nghip), Nguyễn Đăng Huy (năm 3 khoa Khoa hc Máy tính) và Nguyễn Thành Nhân (năm 2 khoa Khoa hc Máy tính) va nhn tin từ Google, sn phm dự thi ca nhóm đã xut sc tr thành 1 trong 10 đi chiến thng Solution Challenge 2020  trên toàn thế gii.

Đây là nhóm đầu tiên và duy nhất của Việt Nam giành chiến thắng của của giải thi tính tới thời điểm hiện tại.

Sinh viên Bách khoa chiến thắng giải công nghệ của Google

Cuộc thi thu hút hơn 800 trường đại học của trên 60 quốc gia đến từ khắp nơi trên thế giới, vượt qua hàng trăm dự án, sinh viên trường ĐH Bách khoa đã xuất sắc trở thành 1 trong 10 đội chiến thắng của cuộc thi năm nay, cùng với các đội đến từ 09 trường ĐH ở các quốc gia khác như: Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Indonesia, Pakistan, Hong Kong, Zimbabwe, Ấn Độ, Ghana.
 
Solution Challenge là cuộc thi thường niên do cộng đồng Developer Student Clubs tổ chức với mong muốn cùng các bạn sinh viên phát triển, tìm ra giải pháp giải quyết các vấn đề của cộng đồng địa phương bằng cách sử dụng một hoặc nhiều sản phẩm hoặc nền tảng của Google. Cuộc thi không chỉ tìm kiếm những đề tài công nghệ tiên tiến nhất, mà còn nhấn mạnh vào sức ảnh hưởng đến xã hội cũng như khả năng mở rộng phạm vi trong tương lai. Mỗi giải pháp sẽ được chấm trên thang điểm 100, dựa trên ba tiêu chí: Tác động (50%), Công nghệ (40%), Khả năng mở rộng (10%). 
 

Shareapy là một ứng dụng giúp kết nối mọi người, những người chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống bất kể tuổi tác, giới tính, tôn giáo, tình trạng tài chính, v.v...

Giải pháp các đội top 10 mang đến rất linh hoạt, đa dạng và thông minh, ví dụ như ứng dụng WorthyWalk của Pakistan cung cấp cho người dùng nền tảng để đạt được các mục tiêu về sức khỏe bằng cách đi bộ, chạy hoặc đạp xe; ứng dụng Free-Speak đến từ Đức là phần mềm sử dụng các công cụ phân tích video và âm thanh và máy học hiện đại để phân tích các bài thuyết trình, đưa ra phản hồi và lời khuyên, tư vấn chi tiết cho người dùng nâng cao chất lượng thuyết trình của mình tựa như một huấn luyện viên ảo; ứng dụng SIMHAE của Hàn Quốc giúp con người chia sẻ, tâm sự và thông cảm với nhau, giảm bớt số ca tự tử ở một số nơi nhờ sự chia sẻ và đoàn kết của con người.
 
Đặc biệt, ứng dụng “Shareapy” của Việt Nam- đến từ sinh viên trường ĐH Bách Khoa- ĐHQG-HCM là một ứng dụng hết sức nhân văn, giúp kết nối con người, chia sẻ những vấn đề tương tự bất kể tuổi tác, giới tính, tôn giáo, tình trạng tài chính, v.v. Đây là cộng đồng tương tác một chiều, nơi mọi người có thể giải phóng cảm xúc và căng thẳng riêng tư hoặc công khai mà không e ngại xấu hổ hoặc phân biệt đối xử. Sinh viên Nguyễn Đăng Huy - thành viên nhóm thi cho biết, những năm gần đây, các ứng dụng hỗ trợ nhu cầu về vật chất, tiện ích và giải trí được giới thiệu rất nhiều đến công chúng. Tuy nhiên, các vấn đề về sức khỏe tinh thần vẫn chưa nhận được sự quan tâm rộng rãi. Vì vậy nhóm của em đã tạo nên “Shareapy”, một ứng dụng mô hình nhóm hỗ trợ tâm lý trực tuyến thân thiện với người dùng.

Cuộc thi diễn ra trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, tuy nhiên các bạn vẫn có thể triển khai công việc trực tuyến, thông qua ứng dụng Figma và Google Meet. Ngay từ đầu, nhóm đã phân chia công việc rõ ràng, luôn cập nhật tiến độ để có thể hỗ trợ nhau khi cần. Tuy nhiên do thời gian gấp rút và lệnh cách ly xã hội, nhóm cũng phải xoay xở với việc thiếu nhân lực cũng như không thể kiểm tra sản phẩm trực tiếp với người dùng. Tuy nhiên, nhóm cũng đã tìm các giải pháp, phát huy sở trường của mỗi thành viên. Sau 4 tháng tâm huyết xây dựng, nhóm đã xuất sắc trở thành 1 trong 10 đội chiến thắng của cuộc thi năm nay. 

Đội chiến thắng sẽ nhận được giấy chứng nhận, quà từ Google cũng như tham dự sự kiện ảo để giới thiệu sản phẩm của nhóm đến các thành viên Google trên toàn thế giới

Theo kế hoạch, 10 đội chiến thắng sẽ nhận được lời mời đến gặp gỡ, giao lưu với nhân viên của Google tại Sunnyvale, California (Mỹ) nhưng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kế hoạch bị hoãn lại. Tuy nhiên, các đội chiến thắng sẽ nhận được giấy chứng nhận, quà từ Google cũng như tham dự sự kiện ảo để giới thiệu sản phẩm của nhóm đến các thành viên Google trên toàn thế giới.

Tự hào về thành tích của sinh viên trường đạt được, PGS.TS Phạm Trần Vũ - trưởng khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính chia sẻ: “Trường luôn khuyến khích các bạn sinh viên tham gia các hoạt động ngoại khoá liên quan đến khoa học và công nghệ, đặc biệt là các cuộc thi có tính quốc tế cao. Việc tham dự các cuộc thi sẽ giúp các bạn sinh viên mở rộng sự hiểu biết của mình ngoài những kiến thức được giảng dạy trong nhà trường. Đối với các cuộc thi qui mô quốc tế như Google Solution Challenge, các bạn có cơ hội tiếp cận và vận dụng được những công nghệ mới nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin vào thực tiễn. Việc trường có đội tham dự đạt giải trong kỳ thi này thể hiện năng lực mang tầm quốc tế của sinh viên, đồng thời cũng cho thấy được sự đúng đắn của nhà trường trong việc xây dựng các chương trình đào tạo theo các chuẩn mực quốc tế”. 

Thông tin các đội chiến thắng được Google thông báo chúc mừng tại đây

P. QTTH-TT

Các tin khác:

HÌNH ẢNH SỰ KIỆN
 • Ký kết thỏa thuận với Khoa KTXD - NTU
 • Sinh viên ĐH Bách Khoa nhận HB Lương Văn Can
 • Ngày Hội "Sách cũ tri thức mới" tại CS Dĩ An - Bình Dương
 • ĐH Bách Khoa làm lễ Chào cờ đầu năm học mới
 • Lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019
 • ĐH Bách Khoa đón gần 5000 tân sinh viên nhập học
 • Lễ kết nạp Đảng viên cho SV Bách Khoa tại Đảo Thổ Chu
 • Lễ công bố QĐ Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
 • Lễ hội mừng công Chiến dịch Mùa hè Xanh 2018
 • Khai mạc ngày Hội Tư vấn - Xét tuyển 2018
 • Nâng cao cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho SV Bách Khoa
LƯỢT TRUY CẬP

© Bản quyền 2011. Đại học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh

Email: hcmut.net@hcmut.edu.vn

top