English Vietnamese
CHỌN MÀU CHO WEBSITE

Cập nhật lúc: 28/06/2020 15:47, Số lần đọc: 732 lần

Rộn ràng vòng chung kết BACH KHOA INNOVATION 2020

Ngày 28/6/2020, Vòng chung kết - cuộc thi BACH KHOA INNOVATION 2020 đã chính thức diễn ra tại Hội trường Hòa Bình (B6) trường ĐH Bách khoa với màn tranh tài của các đội đã chiến thắng ở vòng bán kết. Hòa trong không khí sôi động là phần trưng bày, giới thiệu của các mô hình từ các dự án tham gia cuộc thi tại Sân B6.

Vòng chung kết - cuộc thi Bách Khoa Innovation 2020 vinh dự tiếp đón đại diện Sở Khoa học & Công nghệ, BGH, các đơn vị đồng hành, các doanh nghiệp và các trường đối tác tham dự

Đến tham dự VCK, về phía Sở Khoa học & Công nghệ TP. HCM có bà Phan Quý Trúc - Phòng Quản lý công nghệ; Về phía trường ĐH Bách khoa có PGS.TS Lê Minh Phương – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Phạm Đình Anh Khôi – Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp; TS. Trương Quang Vinh – Phó trưởng Văn Phòng Đào tạo Quốc tế; thành phần Ban giám khảo và các thầy, cô giảng viên của trường; các doanh nghiệp và các trường đối tác gồm: Công ty Fashion Garments, Đại học Adelaide (Úc), Mai Trần ITC , TMA Solutions, Robert Bosch Engineering and Business Solutions Vietnam... 

PGS.TS Lê Minh Phương - Phó Hiệu trưởng phát biểu tại Vòng chung kết

Vòng chung kết diễn ra sôi nổi với các hoạt động phần trình bày ý tưởng sinh động và đa dạng trước BGK. Vòng thi này có sự góp mặt của 20 đề tài thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi đội có 10 phút để trình bày bằng tiếng Anh về đề tài của mình để thuyết phục Ban giám khảo về: Ý tưởng,  nội dung đề án, tính khả thi, kỹ năng trình bày, trả lời phản biện... Sau mỗi phần trình bày, các đội nhận được lời góp ý, nhận xét trực tiếp cũng như trả lời những câu hỏi do ban giám khảo đặt ra để bảo vệ ý tưởng của mình.  

Mùa giải năm nay thu hút trên 200 lượt sinh viên các trường khu vực TP. HCM với 52 đề tài tham gia

Sau những giờ phút hồi hộp, căng thẳng, Ban tổ chức cuộc thi đã chọn ra 05 đề tài xuất sắc để trao giải, gồm: Giải nhất (nhóm Air Mask), đồng giải Nhì (nhóm UST và nhóm WOW),  đồng giải Ba (nhóm EAD và BIO GOLD). Bạn Trương Quang Tiến (nhóm Air Mask- sinh viên năn 2 ngành KT Ô tô trường ĐH Bách khoa) cho biết: Nhóm của chúng em chọn  đề tài hệ thống lọc không khí vì trong thời điểm dịch Covid – 19 diễn ra, việc cần lọc được không khí sạch rất quan trọng. Hệ thống lọc không khí sử dụng TiO2 để khử các loại khói bụi ô nhiễm xả thải từ xe buýt và các loại phương tiện khác, sản phẩm còn xử lý các loại mùi khó chịu trong không gian xe, phòng như mùi thức ăn, mùi cơ thể, mùi xăng xe, mùi lông chó mèo, khói và mùi thuốc lá, các loại bụi vi khuẩn đặc biệt là bụi mịn PM2.5... Thông qua đó, góp phần giảm áp lực vào các hệ thống đường bộ vào giờ cao điểm, hạn chế các tác nhân gây dị ứng, phòng chống say xe, giúp người sử dụng có thể thoải mái sử phương tiện công cộng hơn”. Sau cuộc thi, nếu được hỗ trợ từ doanh nghiệp, nhóm Air Mask sẽ tiến hành thương mại hóa sản phẩm ra thị trường đồng thời tiếp tục tham gia các cuộc thi khác để ngày càng hoàn thiện sản phẩm.

Vòng chung kết diễn ra sôi nổi với các hoạt động phần trình bày ý tưởng sinh động và đa dạng trước BGK

Nhóm Con Hải cẩu trình bày sản phẩm tại khu triển lãm

Nhóm Air Mask trình bày sản phẩm hệ thống lọc không khí sử dụng TiO2

Mùa giải năm nay, thu hút rất nhiều đề tài mới lạ, ý nghĩa và mang tính nhân văn, khả năng thương mại hóa mở rộng. Như đề tài Yechai của nhóm WOW, nhóm UST với đề tài Application of phenolic compounds from bio-oil in preserving cellulose-based products (đồng giải Nhì); nhóm BIO GOLD với đề tài Nanocellulose From Paper Waste, nhóm EAD đề tài Emergency Alert Device (đồng giải Ba). Ngoài các đề tài đạt giải, các đề tài tham gia cũng được Ban giám khảo và các doanh nghiệp đánh giá cao. Đánh giá chung về các dự án tham gia, TS. Trương Quang Vinh – Phó trưởng Văn phòng Đào tạo Quốc tế cho cho hay, các đội thi năm nay rất năng động, trù liệu ý tưởng tốt và đặc biệt là đam mê chính những ý tưởng, dự án của chính mình. Nhiều dự án mới lạ, độc đáo, mặc dù chưa hoàn thiện nhưng cũng giúp các bạn tích lũy kinh nghiệm sau này.

BACH KHOA INNOVATION là sân chơi để sinh viên hiện thực hóa các ý tưởng, mô hình sáng tạo khởi nghiệp, và các nghiên cứu khoa học, qua đó giải quyết các nhu cầu thực tế của xã hội bằng các giải pháp kỹ thuật, công nghệ và quản trị. Đây là năm thứ ba cuộc thi được tổ chức, đã thu hút trên 200 lượt sinh viên của trường ĐH Bách khoa và các trường đại học khu vực TP.HCM như: ĐH FPT, ĐH Ngân hàng, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Sư phạm TP. HCM... với 52 dự án cùng các sản phẩm thực tế, sáng tạo đáp ứng nhu cầu của xã hội gồm đa dạng lĩnh vực: khoa học máy tính, điện – điện tử, cơ khí – cơ điện tử, hóa học, xây dựng, môi trường, dầu khí, vật liệu, khoa học ứng dụng, và quản lý công nghiệp.


Các đội nhận giải Best Video

Cuộc thi được khởi động từ tháng 12/2019, một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi đánh giá các dự án sáng tạo, khởi nghiệp không chỉ đơn thuần là ở tính mới mẻ, sáng tạo mà hơn hết là tính thiết thực, đưa ra một giải pháp hữu hiệu cho một vấn đề trong xã hội. Mùa giải năm nay thu hút rất nhiều doanh nghiệp và trường đại học tham gia, tài trợ đến từ các công ty đa quốc gia của Việt Nam và trường đại học danh tiếng trên thế giới như: Công ty Fashion Garments, Đại học Adelaide (Úc), Mai Trần ITC , TMA Solutions, Robert Bosch Engineering and Business Solutions Vietnam... Ngoài trị giá giải thưởng cuộc thi và tài trợ hơn 300.000.000 đồng, sinh viên tham gia còn nhận được rất nhiều ưu đãi khác như những buổi tư vấn, hướng dẫn và truyền đạt bí quyết thuyết trình thu hút bằng tiếng Anh, hướng dẫn cách phát triển ý tưởng thành dự án, cơ hội thương mại hóa sản phẩm.v.v..

Các đội đạt giải cùng chụp hình lưu niệm với BTC

Cuộc thi sẽ giúp giới thiệu, kết nối các sản phẩm, dự án của sinh viên TP. HCM đến với cộng đồng doanh ngiệp cũng như nâng cao tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của sinh viên. PGS.TS Lê Minh Phương, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường ĐH Bách khoa đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp, đồng thời xây dựng và phát triển nền  văn hóa đổi mới, sáng tạo trong sinh viên, cán bộ giảng viên theo định hướng trở thành một đại học  tự chủ, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển khoa học công nghệ của thành phố.

P. QTTH-TT

Các tin khác:

HÌNH ẢNH SỰ KIỆN
 • Ký kết thỏa thuận với Khoa KTXD - NTU
 • Sinh viên ĐH Bách Khoa nhận HB Lương Văn Can
 • Ngày Hội "Sách cũ tri thức mới" tại CS Dĩ An - Bình Dương
 • ĐH Bách Khoa làm lễ Chào cờ đầu năm học mới
 • Lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019
 • ĐH Bách Khoa đón gần 5000 tân sinh viên nhập học
 • Lễ kết nạp Đảng viên cho SV Bách Khoa tại Đảo Thổ Chu
 • Lễ công bố QĐ Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
 • Lễ hội mừng công Chiến dịch Mùa hè Xanh 2018
 • Khai mạc ngày Hội Tư vấn - Xét tuyển 2018
 • Nâng cao cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho SV Bách Khoa
LƯỢT TRUY CẬP

© Bản quyền 2011. Đại học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh

Email: hcmut.net@hcmut.edu.vn

top