English Vietnamese
CHỌN MÀU CHO WEBSITE

Cập nhật lúc: 27/06/2020 11:04, Số lần đọc: 1306 lần

By trưng ĐH k thut hàng đu Vit Nam: Công b phát triển chương trình đào to k sư chuyên sâu nghề nghiệp

Sáng nay 27/6, Trưng ĐH Bách khoa-ĐH Quốc gia TP.HCM cùng vi 6 trưng đi hc k thut hàng đầu ti Vit Nam, gm: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng; Trường Đại học Xây dựng; Trường Đại học Giao thông Vận tải; Trường Đại học Thủy lợi; Trường Đi hc Ma cht; đã ra công bố chung về phát triển chương trình đào to k sư các ngành chuyên sâu nghề nghiệp với chuẩn chương trình đảm bảo tương đương trình độ thạc sỹ và đạt bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Trường ĐH Bách khoa-ĐH Quốc gia TP.HCM cùng với 6 trường đại học kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam đã ra công bố chung về phát triển chương trình đào tạo kỹ sư các ngành chuyên sâu nghề nghiệp 

PGS.TS Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa cho biết: “Việc xây dựng và triển khai chương trình đào tạo kỹ sư “mới” với chuẩn chương trình  đảm bảo tương đương với trình độ thạc sĩ và đạt bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam hoàn toàn phù hợp với tầm nhìn của Trường chúng tôi về xây dựng trường đại học sáng tạo, tiên phong và chủ động hội nhập quốc tế, đồng thời đáp ứng nhu cầu khoa học kỹ thuật của quốc gia, phù hợp với định hướng phát triển của đất nước.

Đối với chương trình đào tạo kỹ sư “mới”, Trường chúng tôi cam kết đảm bảo xây dựng chương trình tương đương với trình độ thạc sĩ và đạt bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam, khối lượng kiến thức toàn khoá tối thiểu 180 tín chỉ, đồng thời phù hợp với chuẩn mực và thông lệ quốc tế đề người tốt nghiệp có thể học chuyển đổi kiến thức qua lại giữa văn bằng Kỹ sư và Thạc sĩ. Dự kiến chương trình đào tạo kỹ sư mới sẽ chính thức áp dụng từ khóa đào tạo năm 2021, tuy nhiên, trường ĐH Bách Khoa-ĐHQG-HCM đang lấy ý kiến các bên liên quan và tham khảo mô hình các trường bạn quốc tế và trong nước để có thể áp dụng cho các khoá đã nhập học từ năm 2019”

PGS.TS Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa công bố nội dung và lộ trình phát triển chương trình đào tạo kỹ sư mới của Nhà trường

Chủ trương này bắt nguồn từ nhu cầu thực tiễn của xã hội đối với nguồn nhân lực trình độ cao, được đào tạo bài bản và chuyên sâu, đặc biệt là khối ngành kỹ thuật. Để đáp ứng với những đòi hỏi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đổi mới và sáng tạo trên nên tảng kiến thức cơ bản vững chắc là yêu cầu sống còn đối với các doanh nghiệp. Hơn nữa, nhân lực có trình độ kỹ thuật cao cũng là cơ sở để Việt Nam không chỉ là công xưởng sản xuất của nhiều ngành nghề kỹ thuật mà còn là địa chỉ tin cậy để xây dựng và phát triển các trung tâm R&D (nghiên cứu và phát triển) của các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Về phía các Trường đại học kỹ thuật có truyền thống lâu đời, xây dựng các chương trình đào tạo kỹ sư (mới) cũng khẳng định mạnh mẽ cam kết chất lượng của trường đối với sinh viên, phụ huynh và toàn xã hội, khẳng định uy tín và sự đồng hành của Trường với các doanh nghiệp. Các trường đã cùng thống nhất việc tiếp tục nâng cao chất lượng của các chương trình đào tạo kỹ sư đối với tất cả các ngành kỹ thuật.

Bảy trường ĐH Kỹ thuật hàng đầu Việt Nam cùng thực hiện nghi thức ký kết: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, do Hiệu trưởng Hoàng Minh Sơn đại diện; Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP. HCM, do Hiệu trưởng Mai Thanh Phong đại diện; Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, do Hiệu trưởng Đoàn Quang Vinh đại diện; Trường Đại học Xây dựng, do Hiệu trưởng Phạm Duy Hòa đại diện; Trường Đại học Giao thông Vận tải, do Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Long đại diện; Trường Đại học Thủy lợi, do Hiệu trưởng Trịnh Minh Thụ đại diện; Trường Đại học Mỏ-Địa chất, do Hiệu trưởng Trần Thanh Hải đại diện

Chương trình được xây dựng với chuẩn chương trình (chuẩn đầu vào, khối lượng kiến thức, quá trình đào tạo, chuẩn đầu ra,...) đảm bảo tương đương với trình độ thạc sĩ và đạt bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam, khối lượng kiến thức toàn khoá tối thiểu 180 tín chỉ, đồng thời phù hợp với chuẩn mực và thông lệ quốc tế. Người tốt nghiệp có thể học chuyển đổi kiến thức qua lại giữa văn bằng Kỹ sư và Thạc sĩ.

Về tổ chức đào tạo, dự kiến sẽ theo hai mô hình: tích hợp hoặc hai giai đoạn. Mô hình tích hợp cử nhân-kỹ sư cho cùng một ngành sẽ cấp bằng Cử nhân và Kỹ sư cho người tốt nghiệp,toàn khoá được thiết kế cho thời gian đào tạo 5 năm hoặc 5,5 năm.  Mô hình đào tạo 2 giai đoạn với 2 chương trình tương ứng với hai trình độ cử nhân và kỹ sư cho cùng ngành đào tạo hoặc các ngành gần, cấp bằng Cử nhân và Kỹ sư sau khi kết thúc từng giai đoạn.

Hoạt động này cũng một lần nữa khẳng định tính tiên phong về chất lượng của Trường ĐH Bách Khoa- ĐHQG Hồ Chí Minh, cơ sở đào tạo kỹ thuật uy tín và lớn nhất các tỉnh phía Nam

Tùy theo đặc thù của mỗi trường, các trường sẽ xây dựng và công bố lộ trình thực hiện phù hợp. Chương trình đào tạo mới cũng có thể được áp dụng cho các khoá đã nhập học, tùy điều kiện thực tế từng trường và nguyện vọng của sinh viên. Ngoài ra, các trường cùng hợp tác đề xuất xây dựng chuẩn chương trình chung phù hợp với Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy, quyền vụ trưởng Vụ giáo dục đại học-Bộ giáo dục và đào tạo nhấn mạnh “Bộ giáo dục và đào tạo ủng sự đồng thuận, quyết tâm, tiên phong, đổi mới của 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu của cả nước. Sự kiện này sẽ có ảnh hưởng và sức mạnh lan tỏa tới sự đổi mới và phát triển của giáo dục đại học. Sản phẩm của các Trường sẽ không chỉ dừng lại ở cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong nước mà còn vươn ra khu vực và thế giới. Công bố của 7 trường cũng phù hợp với chính sách đổi mới toàn diện giáo dục đào tạo, theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học số 34/2018/QH14 và Quyết định số 436/QĐ-TTg về xây dựng khung trình độ đại học quốc gia”.

Sau nghi thức ký kết, chương trình họp báo cũng bắt đầu để trả lời thắc mắc của báo chí

Hoạt động này cũng một lần nữa khẳng định tính tiên phong về chất lượng của Trường ĐH Bách Khoa- ĐHQG Hồ Chí Minh, cơ sở đào tạo kỹ thuật uy tín và lớn nhất các tỉnh phía Nam. Dẫn đầu cả nước với khoảng 15% tổng số chương trình đào tạo được kiểm định trên toàn quốc và đạt 02 chuẩn kiểm định quốc tế cấp trường là HCERES châu Âu và AUN-QA Đông Nam Á, chương trình đào tạo kỹ sư mới sẽ tiếp tục được kiểm định, cải tiến, nâng cao chất lượng để không ngừng giữ gìn và phát huy vị thế, uy tín của Trường ĐH Bách Khoa-ĐHQG-HCM.

P. QTTH-TT

Các tin khác:

HÌNH ẢNH SỰ KIỆN
 • Ký kết thỏa thuận với Khoa KTXD - NTU
 • Sinh viên ĐH Bách Khoa nhận HB Lương Văn Can
 • Ngày Hội "Sách cũ tri thức mới" tại CS Dĩ An - Bình Dương
 • ĐH Bách Khoa làm lễ Chào cờ đầu năm học mới
 • Lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019
 • ĐH Bách Khoa đón gần 5000 tân sinh viên nhập học
 • Lễ kết nạp Đảng viên cho SV Bách Khoa tại Đảo Thổ Chu
 • Lễ công bố QĐ Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
 • Lễ hội mừng công Chiến dịch Mùa hè Xanh 2018
 • Khai mạc ngày Hội Tư vấn - Xét tuyển 2018
 • Nâng cao cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho SV Bách Khoa
LƯỢT TRUY CẬP

© Bản quyền 2011. Đại học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh

Email: hcmut.net@hcmut.edu.vn

top