English Vietnamese
CHỌN MÀU CHO WEBSITE

Cập nhật lúc: 25/06/2020 12:17, Số lần đọc: 705 lần

Báo cáo Chuyên đề Ứng dụng vật liệu xanh trong thiết kế lớp vỏ bao che công trình

Vào 22/6 vừa qua, Báo cáo Chuyên đề Ứng dụng vật liệu xanh trong thiết kế lớp vỏ bao che công trình được diễn ra tại nhà B6 khoa KT Xây dựng trường ĐH Bách khoa.

Báo cáo tại phòng chuyên đề B6 - Khoa Kỹ thuật Xây dựng

Chủ đề báo cáo và triển lãm nằm trong khuôn khổ nội dung môn học “Chuyên đề tự chọn 1” (dành cho sinh viên năm thứ 2) và môn học “Môi trường và Kiến trúc bền vững” (dành cho sinh viên năm thứ 3), thuộc Chương trình đào tạo ngành Kiến Trúc của Khoa Kỹ Thuật Xây dựng - trường ĐH Bách Khoa.

Hội thảo nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng về các vấn đề liên quan đến lớp vỏ bao che công trình, vật liệu xanh và ứng dụng của chúng trong thiết kế kiến trúc bền vững

Mục tiêu môn học “Chuyên đề 1” nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng về các vấn đề liên quan đến lớp vỏ bao che công trình, vật liệu xanh và ứng dụng của chúng trong thiết kế kiến trúc bền vững. Bên cạnh đó, sinh viên còn được rèn luyện tư duy và phương pháp thiết kế trong quá trình học tập thông qua bài tập lớn nghiên cứu, thuyết trình và làm mô hình triển lãm… Môn học tập trung vào việc giúp sinh viên hình thành và phát triển tư duy, phương pháp thiết kế chuyên nghiệp, hiệu quả, vốn là một yếu tố rất quan trọng trong suốt quá trình học tập cũng như làm việc trong tương lai.

Các bài trình bày của tất cả sinh viên đều được đánh giá cao và được đề nghị gửi đi tham dự cuộc thi INSEE Prize 2020

Trải qua 8 tuần làm việc bao gồm các buổi học lý thuyết, thuyết trình và làm bài tập nhóm, các sinh viên năm 2 ngành Kiến trúc đã học được nhiều kiến thức bổ ích. Môn học được kết thúc bằng buổi báo cáo kết quả bài tập lớn. Sinh viên được trình bày về ý tưởng và giải pháp thiết kế lớp vỏ bao che, đề xuất các vật liệu bền vững cho một công trình thực tế. Ngoài ra, sinh viên cũng nhận được những phản biện sắc sảo và những góp ý hữu ích từ hội đồng bao gồm giáo viên hướng dẫn, các kiến trúc sư (cựu sinh viên của trường) và đặc biệt là anh Nguyễn Thanh Dũng – Phụ trách Bộ phận Xây dựng bền vững của công ty INSEE Việt Nam. Sau buổi báo cáo, anh Nguyễn Thanh Dũng đã đặt hàng một nhóm sinh viên tham gia thiết kế cải tạo lớp vỏ bao che hướng Tây cho tòa nhà trong một trường tiểu học đang hoạt động tại TP.HCM. Các bài trình bày của tất cả sinh viên đều được đánh giá cao và được đề nghị gửi đi tham dự cuộc thi INSEE Prize 2020.

Cô Lê Thị Hồng Na - Giảng viên BM Kiến trúc giới thiệu mô hình thiết kế của sinh viên

Trong khuôn khổ hội thảo, chuyên đề "Ứng dụng vật liệu xanh trong thiết kế lớp vỏ bao che công trình" giới thiệu sản phẩm của 12 nhóm, bao gồm poster trình bày các phân tích thực trạng, ý tưởng, giải pháp thiết kế và các mô hình minh hoạ module lớp vỏ bao che công trình... Các mô hình thiết kế là sản phẩm của cả quá trình nghiên cứu, sáng tạo, cải tiến và hoàn thiện từ những ý tưởng ban đầu của những kiến trúc sư tương lai. Tuy chỉ ở cấp độ sinh viên nhưng các sản phẩm này đã thể hiện được sự đầu tư kỹ lưỡng và có phương pháp thiết kế rõ ràng.

Bên cạnh đó, chuyên đề “Môi trường và Kiến trúc bền vững” giới thiệu 8 poster thể hiện các chiến lược và giải pháp thiết kế bền vững trong từng công trình cụ thể. Các nhóm sinh viên đã sáng tạo các sản phẩm kiến trúc và tích hợp vào đó là các giải pháp từ hệ thống đến chi tiết để hướng công trình bền vững. Hệ thống các giải pháp bao gồm Địa điểm bền vững, Sử dụng năng lượng hiệu quả, Sử dụng nước hiệu quả, Vật liệu – nguồn tài nguyên – rác thải, Chất lượng môi trường bên trong công trình…

Sinh viên chụp ảnh lưu niệm cùng thầy, cô và các chuyên gia đến từ các doanh nghiệp sau buổi báo cáo

Buổi triển lãm tại không gian sảnh toà nhà B6 không chỉ hấp dẫn sinh viên kiến trúc mà còn thu hút các sinh viên các ngành khác, thậm chí sinh viên nước ngoài đang theo học tại trường. Đây vừa là cơ hội cho các bạn sinh viên kiến trúc được thể hiện tài năng và tích luỹ thêm kinh nghiệm thiết kế, nhận được những phản biện và góp ý từ cộng đồng, các thầy cô và bạn bè, vừa là nơi giao lưu, học hỏi lẫn nhau trong môi trường học tập năng động tại Trường Đại học Bách khoa.

P. QTTH-TT

Các tin khác:

HÌNH ẢNH SỰ KIỆN
 • Ký kết thỏa thuận với Khoa KTXD - NTU
 • Sinh viên ĐH Bách Khoa nhận HB Lương Văn Can
 • Ngày Hội "Sách cũ tri thức mới" tại CS Dĩ An - Bình Dương
 • ĐH Bách Khoa làm lễ Chào cờ đầu năm học mới
 • Lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019
 • ĐH Bách Khoa đón gần 5000 tân sinh viên nhập học
 • Lễ kết nạp Đảng viên cho SV Bách Khoa tại Đảo Thổ Chu
 • Lễ công bố QĐ Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
 • Lễ hội mừng công Chiến dịch Mùa hè Xanh 2018
 • Khai mạc ngày Hội Tư vấn - Xét tuyển 2018
 • Nâng cao cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho SV Bách Khoa
LƯỢT TRUY CẬP

© Bản quyền 2011. Đại học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh

Email: hcmut.net@hcmut.edu.vn

top