English Vietnamese
CHỌN MÀU CHO WEBSITE

Cập nhật lúc: 19/05/2020 16:32, Số lần đọc: 639 lần

Trường ĐH Bách khoa ứng dụng IoT giám sát chất lượng nước biển tại Phú Yên

Mới đây, nhóm nghiên cứu thuộc khoa Khoa học & KT Máy tính (Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP. HCM) và Trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Trường Đại học Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội đã triển khai trạm quan trắc môi trường biển dựa trên công nghệ IoT đầu tiên tại vịnh Xuân Đài, Thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Trạm quan trắc môi trường biển dựa trên công nghệ IoT đầu tiên  tại Vịnh Xuân Đài, Thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên

Việc triển khai trạm quan trắc môi trường biển dựa trên công nghệ IoT đánh dấu một cột mốc quan trọng trong dự án UTS Rapido Việt Nam, thuộc chương trình Aus4Innovation. Mục tiêu của dự án là ứng dụng những công nghệ của Công nghiệp 4.0 phát triển hệ thống giám sát chất lượng nguồn nước nuôi trồng thuỷ sản khắp Việt Nam, nhằm xây dựng các cộng đồng phát triển bền vững ở đồng bằng Sông Hồng và các khu vực nuôi trồng thuỷ sản ven biển của Việt Nam.    

Trạm quan trắc sử dụng những công nghệ và thiết kế tiên tiến nhất trong lĩnh vực robot, kết nối vạn vật (IoT), phân tích dữ liệu lớn và cơ điện tử. Trạm cung cấp số liệu quan trắc trực tiếp từ môi trường biển với tần suất 5 phút lần, độ trễ xử lý là 0,5 giây. Các chỉ số quan trắc gồm nhiệt độ, độ pH, hàm lượng ô xy hoàn tan, độ mặn và độ trong của nước.

Việc triển khai trạm quan trắc môi trường biển dựa trên công nghệ IoT đánh dấu một cột mốc quan trọng trong dự án UTS Rapido Việt Nam, thuộc chương trình Aus4Innovation.

Hệ thống được thiết kế để có thể chịu được các cơn bão nhiệt đới và các điều kiện khắc nghiệt của môi trường nước biển. Các bộ phận cơ khí tự động tiên tiến được áp dụng cho quá trình bảo trì để làm gia tăng tuổi thọ của các bộ cảm biến. Đối với những vị trí có kết nối 3/4G không ổn định, hệ thống sẽ sử dụng phương thức kết nối "multi-hop IoT” để truyền dữ liệu.

Đây là một trong những hệ thống quan trắc môi trường biển đầu tiên ở Việt Nam, và cũng thuộc số ít hệ thống trên thế giới có thể có thể theo dõi các chỉ số về môi trường biển theo thời gian thực, trong những điều kiện khắc nghiệt của môi trường, và thường xuyên bị bão biển.

Được biết, ngành nuôi trồng thuỷ sản có đóng góp quan trọng đối với xuất khẩu của Việt Nam, với doanh số vào khoảng 7 tỉ USD mỗi năm. Một trong những thử thách lớn cho chiến lược này là vấn đề ô nhiễm môi trường ở khu vực nuôi trồng thuỷ sản và các bệnh dịch liên quan khi mật độ nuôi trồng phát triển đến quy mô lớn. Các hệ thống quan trắc được xây dựng nhằm giúp chính quyền địa phương thiết kế cơ chế phù hợp để quản lý và tổ chức việc nuôi trồng một cách bền vững, bảo vệ môi trường biển trong sạch, phục vụ cho nhu cầu phát triển du lịch tại địa phương.

Thông tin đã được đăng tải tại website của UTS: https://www.uts.edu.au/about/faculty-engineering-and-information-technology/global-engagement/international-projects/uts-rapido-vietnam-industry-4.0-sustainable-water-systems/pioneering-iot-sea-environment-monitoring-platform-launches-vietnam

Tin: Khoa KH&KTMT

Các tin khác:

HÌNH ẢNH SỰ KIỆN
 • Ký kết thỏa thuận với Khoa KTXD - NTU
 • Sinh viên ĐH Bách Khoa nhận HB Lương Văn Can
 • Ngày Hội "Sách cũ tri thức mới" tại CS Dĩ An - Bình Dương
 • ĐH Bách Khoa làm lễ Chào cờ đầu năm học mới
 • Lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019
 • ĐH Bách Khoa đón gần 5000 tân sinh viên nhập học
 • Lễ kết nạp Đảng viên cho SV Bách Khoa tại Đảo Thổ Chu
 • Lễ công bố QĐ Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
 • Lễ hội mừng công Chiến dịch Mùa hè Xanh 2018
 • Khai mạc ngày Hội Tư vấn - Xét tuyển 2018
 • Nâng cao cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho SV Bách Khoa
LƯỢT TRUY CẬP

© Bản quyền 2011. Đại học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh

Email: hcmut.net@hcmut.edu.vn

top