English Vietnamese
CHỌN MÀU CHO WEBSITE

Cập nhật lúc: 19/10/2017 10:44, Số lần đọc: 782 lần

Đại học Bách Khoa đăng cai tổ chức hội nghị thường niên RESCIF

Từ ngày 18 – 20/10/2017, trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG – HCM đã đăng cai tổ chức hội nghị thường niên RESCIF (Réseau d’excellence des sciences de l’ingénieur de la Francophonie - Mạng lưới xuất sắc về khoa học kỹ thuật của cộng đồng các nước nói tiếng Pháp).

RESCIF quy tụ 15 trường Đại học nói tiếng Pháp đến từ 11 quốc gia châu Phi, châu Mỹ, châu Á và châu Âu. Được chính thức thành lập ngày 24/10/2010, RESCIF mong muốn xây dựng một mạng lưới kết nối các trường đại học kỹ thuật hàng đầu của khối Pháp ngữ từ Bắc đến Nam bán cầu để cùng nhau giải quyết các vấn đề nóng bỏng mà nhân loại đang phải đối mặt như vấn đề về nước, năng lượng, dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.

Đại biểu tham gia hội nghị thường niên RESCIF

Các hoạt động của RESCIF là đào tạo các kỹ sư trẻ có kiến thức về công nghệ tiên tiến nhất và phát triển các nghiên cứu có ích góp phần cho sự phát triển của các nước trên thế giới. Các lĩnh vực nghiên cứu ban đầu của dự án gồm nước, năng lượng, dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Nguồn tài trợ và việc quản lý mạng lưới sẽ do các trường đại học đối tác cùng với chính phủ và các cá nhân tham gia.

GS. TS. Vũ Đình Thành – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng phát biểu khai mạc hội nghị thường niên RESCIF

Phát biểu khai mạc hội nghị thường niên RESCIF, GS. TS. Vũ Đình Thành – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa nhấn mạnh: “Sau khi gia nhập RESCIF vào năm 2010, trường Đại học Bách Khoa đã nhận được sự hợp tác chặt chẽ từ các thành viên của RESCIF thông qua trung tâm nghiên cứu về nước khu vực Châu Á (CARE). CARE đang dần trở thành một trung tâm hợp tác và triển khai các đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực nước cho Tp. HCM và đồng bằng sông Cửu Long với sự tham gia đồng nghiên cứu một cách sâu rộng và chặt chẽ của các trường thành viên mạng lưới RESCIF. Một môi trường nghiên cứu quốc tế đã và đang hình thành tại CARE. Số lượng sinh viên và nhà khoa học trao đổi lên tới con số 80 góp phần làm gia tăng đặc tính quốc tế của trường Đại học Bách Khoa và điều này đáp ứng  tiêu chí của các hệ thống quốc tế về kiểm định chất lượng trường đại học. Từ những hoạt động trao đổi học thuật và ươm tạo tài năng thông qua con đường hợp tác quốc tế đã dần hình thành nên một tập thể chuyên gia Việt Nam đủ năng lực giải quyết các nhiệm vụ khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nước và môi trường ở Việt Nam”.

Các đại biểu tham dự hội nghị RESCIF tổng kết và thảo luận

 phương thức hợp tác quốc tế nghiên cứu khoa học hiệu quả

Tại hội nghị, các thành viên RESCIF đã tổng kết những hoạt động trong năm qua, thảo luận phương thức hợp tác quốc tế nghiên cứu khoa học hiệu quả; tổng kết hoạt động các dự án đang triển khai tại Châu Phi (trung tâm CURES) và Việt Nam (CARE), rà soát hoạt động thường niên của RESCIF như MOOCs (đào tạo E-learning), EtuRescif (trao đổi sinh viên, giảng viên, nghiên cứu viên), Waterdrop. Cuộc họp năm nay còn có một mục tiêu quan trọng là chuẩn bị cho Hội nghị Hiệu trưởng (tổ chức 02 năm/ lần) và dự kiến tổ chức vào năm 2018.

Ông Philippe Charvis và ông Frédéric Dufour ký thư cam kết hỗ trợ CARE trong thời gian tới

Cũng trong dịp này, ông Philippe Charvis – Giám đốc nghiên cứu IRD và ông Frédéric Dufour – Phó Chủ tịch Phụ trách Nghiên cứu trường Grenoble INP đã ký thư cam kết hỗ trợ CARE trong thời gian tới.

Đặc biệt, vào ngày 20/10/2017, các thành viên tham gia hội nghị RESCIF còn đi thực tế tại huyện Cần Giờ để tìm hiểu các dự án nghiên cứu của CARE và trải nghiệm thiên nhiên hoang dã tại đây.

P. CTCT - SV 

 

 

Các tin khác:

HÌNH ẢNH SỰ KIỆN
 • Ký kết thỏa thuận với Khoa KTXD - NTU
 • Sinh viên ĐH Bách Khoa nhận HB Lương Văn Can
 • Ngày Hội "Sách cũ tri thức mới" tại CS Dĩ An - Bình Dương
 • ĐH Bách Khoa làm lễ Chào cờ đầu năm học mới
 • Lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019
 • ĐH Bách Khoa đón gần 5000 tân sinh viên nhập học
 • Lễ kết nạp Đảng viên cho SV Bách Khoa tại Đảo Thổ Chu
 • Lễ công bố QĐ Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
 • Lễ hội mừng công Chiến dịch Mùa hè Xanh 2018
 • Khai mạc ngày Hội Tư vấn - Xét tuyển 2018
 • Nâng cao cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho SV Bách Khoa
LƯỢT TRUY CẬP

© Bản quyền 2011. Đại học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh

Email: hcmut.net@hcmut.edu.vn

top