English Vietnamese
CHỌN MÀU CHO WEBSITE

Cập nhật lúc: 01/11/2011 16:09, Số lần đọc: 2124 lần

Đổi mới phương pháp dạy học bằng phương tiện nghe nhìn

Ngày 10 – 14/10/2011, tại Trung tâm Pháp ngữ Hỗ trợ Công nghệ giáo dục (CNF) trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia Tp.HCM đã diễn ra lớp tập huấn cán bộ nguồn về phương pháp đổi mới thiết kế bài giảng bằng phương tiện nghe nhìn. Lớp tập huấn này nằm trong chương trình thí điểm của trường Đại học Bách khoa nhằm đánh giá khả năng triển khai một dự án quốc tế mang tên "Truyền hình tri thức công nghệ số" (TNS) do AUF hỗ trợ. Tính mới mẻ của lớp tập huấn này đã thu hút sự chú ý của rất nhiều trường đại học trong cả nước và khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Lớp học chỉ có 20 học viên đại diện cho 10 trường đại học và đơn vị hợp tác Pháp ngữ tại Việt Nam và Campuchia, trong đó có 1/3 thuộc tổ kĩ thuật TNS của trường Đại học Bách khoa (nhóm thí điểm tiên phong). Trong suốt năm ngày học, các học viên đã tham gia một cách nhiệt tình, dù chương trình khá nặng với lịch làm việc kín ngày. Với sự hướng dẫn của chuyên gia do AUF mời từ Đại học Strasbourg (Pháp) sang, các học viên đã lần lượt làm quen với các thiết bị chuyên dụng trong việc quay phim và dựng phim với mục đích giáo dục. Sau đó, lớp học được chia thành nhiều nhóm nhỏ để thảo luận và biên soạn kịch bản; ba kịch bản tốt nhất được chọn để làm bài tập trong những ngày tiếp theo. Cả ngày làm việc thứ ba được dành cho việc quay phim theo các kịch bản đã được chọn; từ chỗ hoàn toàn chưa biết gì, hoặc chỉ có kinh nghiệm "tay ngang", tất cả các học viên đã hào hứng phân chia mỗi người một việc, bài bản như một "đoàn làm phim mini": người thì dẫn chương trình, người thì làm diễn viên, người này đóng vai đạo diễn, người kia quay phim, người khác điều khiển âm thanh ánh sáng, v.v. Không chỉ có cảnh quay trong phòng học, có nhóm còn thực hiện cả kịch bản quay thực tế tại Phòng thí nghiệm Cảm quan của khoa Công nghệ Hoá học. Trong hai ngày sau cùng, lớp học được chia làm sáu nhóm, để từ ba kịch bản đã quay dựng lại thành sáu đoạn phim, mỗi kịch bản có hai bản dựng khác nhau. Việc dựng phim cũng được thực hiện trên các máy tính và phần mềm chuyên dụng: iMac và Final Cut Pro X. Sáu đoạn phim theo ba kịch bản, tuy không thể hoàn hảo nhưng xét trong quãng thời gian rất ngắn và xuất phát điểm hạn chế, tất cả đã cho thấy khả năng tiếp thụ của các học viên là rất tốt, cả về mặt phương pháp luận lẫn kĩ năng thực hành, trong cả ba công đoạn biên soạn kịch bản, quay phim và dựng phim.

Sau lớp tập huấn này, sẽ còn một giai đoạn hướng dẫn làm việc từ xa trong ba tháng. Trọng tâm của giai đoạn này chính là nhóm thí điểm TNS của trường Đại học Bách khoa, gồm trên 10 giáo viên và kĩ thuật viên, thành lập vào tháng 09/2011. Nhóm thí điểm sẽ làm việc với sự hướng dẫn của chuyên gia qua mạng, và sự hỗ trợ trực tiếp của CNF TP. HCM về trang thiết bị và chi phí tổ chức thực hiện. Mục tiêu là đến tháng 01/2012, nhóm sẽ cho ra đời sáu đoạn phim mẫu (ba phim bằng tiếng Việt và ba phim bằng tiếng Pháp) nhằm đánh giá khả năng triển khai dự án TNS tại Việt Nam hoặc mở rộng ra cho cả khối Pháp ngữ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Với một dự án lớn và nhiều tiềm năng như TNS (sản xuất và phổ biến nội dung khoa học bằng tiếng Pháp, nâng cao giá trị hoạt động nghiên cứu khoa học và giảng dạy, góp phần bảo tồn đa dạng văn hóa cho các nước tham gia khối Pháp ngữ,...), một tuần tập huấn hay ba tháng làm thí điểm chỉ mới là một bước khởi đầu. Nhiều khó khăn, vướng mắc đã được nêu ra trong suốt năm ngày học và thực hành, cũng như những khó khăn nảy sinh trong ba tháng sắp tới, tất cả sẽ là cơ sỏ để phân tích và đánh giá sâu sắc nhằm xác định được những điều kiện thích hợp và một lộ trình khả thi để từng bước triển khai mô hình dự án TNS này.

Theo CNF

Các tin khác:

HÌNH ẢNH SỰ KIỆN
 • Ký kết thỏa thuận với Khoa KTXD - NTU
 • Sinh viên ĐH Bách Khoa nhận HB Lương Văn Can
 • Ngày Hội "Sách cũ tri thức mới" tại CS Dĩ An - Bình Dương
 • ĐH Bách Khoa làm lễ Chào cờ đầu năm học mới
 • Lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019
 • ĐH Bách Khoa đón gần 5000 tân sinh viên nhập học
 • Lễ kết nạp Đảng viên cho SV Bách Khoa tại Đảo Thổ Chu
 • Lễ công bố QĐ Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
 • Lễ hội mừng công Chiến dịch Mùa hè Xanh 2018
 • Khai mạc ngày Hội Tư vấn - Xét tuyển 2018
 • Nâng cao cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho SV Bách Khoa
LƯỢT TRUY CẬP

© Bản quyền 2011. Đại học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh

Email: hcmut.net@hcmut.edu.vn

top