English Vietnamese
CHỌN MÀU CHO WEBSITE

Cập nhật lúc: 20/05/2020 09:25, Số lần đọc: 723 lần

Giảng viên trường ĐH Bách khoa hỗ trợ tạo ứng dụng giảng dạy Master Teacher Trainning

Sinh ra trong một gia đình nhà giáo, Tiến sĩ Phan Thị Mai Hà mơ ước trở thành giảng viên từ khi còn nhỏ. Giấc mơ đó đã thành hiện thực vào năm 2001 khi cô trở thành giảng viên BM Kỹ thuật hệ thống công nghiệp tại trường Đại học Bách khoa – ĐH Quốc gia TP. HCM. Tuy vậy, dù Hà tự tin vào chuyên môn của mình, nhưng cô vẫn thấy khó khăn khi phải chuẩn bị các bài giảng cho sinh viên cần học cả kiến thức lẫn kỹ năng. Cô nhớ lại: “Khi bắt đầu sự nghiệp, tôi muốn giảng dạy các nội dung chuyên ngành trong lớp học nhưng tôi không có kiến thức về cách truyền đạt. Tôi không biết mình có phải là một nhà giáo thực sự hay không”

TS. Phan Thị Mai Hà (người đứng hàng trên) cùng các đồng nghiệp triển khai chương trình giảng dạy trực tuyến. Ảnh: Website USAID

Muốn tự tin với vai trò giảng viên và giúp sinh viên của mình thành thạo kiến thức, kỹ năng cũng như thái độ nên năm 2016, Hà đã tham gia Chương trình nâng cao năng lực sư phạm cho giảng viên do dự án HEEAP của USAID và Trường ASU (Arizona State University) cùng một số Trường đại học đối tác tại Việt Nam triển khai. Chương trình này đã giúp Hà có thể hiểu và áp dụng các kỹ thuật giảng dạy mới biến các lớp học của cô từ bài giảng một chiều thành một cuộc đối thoại hai chiều với sinh viên. Lấy cảm hứng từ những lợi ích của chương trình, Hà đã giúp tạo ra một phiên bản trực tuyến của chương trình giảng dạy này có tên Master Teacher Trainning của dự án Build-it, và hiện đang là giảng viên cốt cán của dự án để triển khai các hội thảo tương tác cho các đồng nghiệp của cô cả trong lớp học và trực tuyến. Thông qua những nỗ lực bền bỉ của mình, Hà đã chuyển đổi từ một giảng viên đang gặp khó khăn thành một cố vấn ngang hàng, người dẫn dắt sự phát triển nghề nghiệp chuyên nghiệp tại trường cô. Cô cũng dẫn dắt sinh viên và giảng viên tại trường đại học của mình triển khai các cuộc thi thiết kế kỹ thuật như EPICS, MEP và eProject được tổ chức bởi dự án Build-it và Trường ASU (Mỹ) dành cho các trường Đại học đối tác tại Việt Nam.

“Các đồng nghiệp của tôi và tôi đã tạo ra một môi trường học tập mạnh mẽ, nơi các giảng viên từ khắp Việt Nam có thể cùng nhau chia sẻ các kỹ thuật, ý tưởng và kinh nghiệm giảng dạy của họ trong chương trình MTT”, Hà nói. Do đó, giảng viên từ khắp Việt Nam có khả năng thiết kế bài giảng tốt hơn cho sinh viên và hoàn thành các dự án phát triển các kỹ năng sẵn sàng làm việc mà sinh viên cần để thành công. Tác động của cô đối với cả việc dạy và học là một minh chứng cho giá trị gia tăng khi giảng viên đóng vai trò hàng đầu trong việc cải thiện kết quả học tập của trường đại học.

Bắt đầu từ năm 2015, BUILD-IT là khoản đầu tư lớn thứ ba vào giáo dục đại học của USAID và là một dự án phát triển cho các đối tác công nghiệp và học thuật tại Việt Nam. Dự án đang giúp các trường đại học Việt Nam đào tạo sinh viên tốt nghiệp với những kỹ năng cần thiết để đáp ứng sự phát triển kinh tế ngày càng tăng của Việt Nam. BUILD-IT cũng hỗ trợ phụ nữ tham gia các chương trình công nghệ và kỹ thuật thông qua các diễn đàn lãnh đạo, sáng kiến ​​học thuật và học bổng.

Bài viết được dịch theo thông tin đã được đăng tải tại website của USAID

Tin: USAID

Các tin khác:

HÌNH ẢNH SỰ KIỆN
 • Ký kết thỏa thuận với Khoa KTXD - NTU
 • Sinh viên ĐH Bách Khoa nhận HB Lương Văn Can
 • Ngày Hội "Sách cũ tri thức mới" tại CS Dĩ An - Bình Dương
 • ĐH Bách Khoa làm lễ Chào cờ đầu năm học mới
 • Lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019
 • ĐH Bách Khoa đón gần 5000 tân sinh viên nhập học
 • Lễ kết nạp Đảng viên cho SV Bách Khoa tại Đảo Thổ Chu
 • Lễ công bố QĐ Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
 • Lễ hội mừng công Chiến dịch Mùa hè Xanh 2018
 • Khai mạc ngày Hội Tư vấn - Xét tuyển 2018
 • Nâng cao cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho SV Bách Khoa
LƯỢT TRUY CẬP

© Bản quyền 2011. Đại học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh

Email: hcmut.net@hcmut.edu.vn

top