English Vietnamese
CHỌN MÀU CHO WEBSITE

Cập nhật lúc: 08/04/2019 14:01, Số lần đọc: 308 lần

ĐH Bách khoa TPHCM đào tạo 3 ngành bậc thạc sĩ kỹ thuật bằng tiếng Anh

ĐH Quốc gia TPHCM vừa công bố quyết định cấp phép chương trình cho ĐH Bách khoa đào tạo 3 ngành thạc sĩ chất lượng cao. Với 3 ngành đào tạo này, đây là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam vận hành chương trình đào tạo thạc sĩ kỹ thuật giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

PGS.TS Trần Thiên Phúc, Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa -ĐH Quốc gia TPHCM cho biết: Trong nỗ lực thực hiện cam kết với xã hội cung cấp nhiều nhân lực chất lượng cao, năm nay ở bậc đào tạo sau ĐH, trường ĐH Bách khoa TPHCM đưa ra 3 ngành đào tạo thạc sĩ kỹ thuật hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cụ thể đó là các chương trình thạc sĩ: Dự án xây dựng, Quản lý kỹ thuật dầu khí và Kỹ thuật điện tử viễn thông. Năm 2020, trường sẽ tiếp tục mở rộng thêm hai ngành là Khoa học Máy tính và Quản trị Kinh doanh.

Do giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên yêu cầu đầu vào của các ngành này cũng khá cao. Trong đó, ngoài điều kiện là người tốt nghiệp đại học ngành đúng hoặc ngành gần tại các trường đại học thì cẩn phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tối thiểu IELTS 6.0. Thí sinh chưa đạt trình độ tiếng Anh sẽ học ở học kỳ Pre-Master cho đến khi đạt chuẩn.

PGS.TS Trần Thiên Phúc thông tin về việc trường đào tạo 3 ngành thạc sĩ chất lượng cao trong năm 2019

Chương trình đào tạo thạc sĩ này có 4 học kỳ với tổng số 64 tín chỉ. Khoá khai giảng đầu tiên vào tháng 9/2019 với quy mô đào tạo 30 học viên/khóa. Học phí năm thứ nhất (2019): khoảng 40 triệu đồng/học kỳ.

Theo đại diện của Văn phòng đào tạo quốc tế, trường ĐH Bách khoa TPHCM, “mặc dù số lượng đào tạo sau ĐH tăng nhanh trong thời gian qua nhưng tỉ lệ cán bộ khoa học - kỹ thuật trên dân số và lực lượng lao động Việt Nam còn thấp. Theo điều tra Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ thì chỉ 5-7 người làm nghiên cứu khoa học/10.000 lao động. Mặc khác, quy mô, chất lượng và cơ cấu ngành đào tạo chưa hợp lý: tỷ lệ học viên cao học phân bố không đều, chỉ tập trung vào một số ngành như Luật, Tin học, Kinh tế… Đây là sự mất cân đối trong đào tạo, không đáp ứng được yêu cầu phát triển đồng bộ giữa khoa học xã hội - nhân văn, khoa học kỹ thuật - công nghệ với nền kinh tế của đất nước”.

Do đó, vị này cho rằng trường ĐH Bách khoa TPHCM triển khai chương trình thạc sĩ chất lượng cao chính là nhằm mục tiêu đào tạo đội ngũ nhân lực có trình độ cao cho Việt Nam và khu vực. Điều này cũng là đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

P. CTCT - SV (Theo Lê Phương, báo Dân trí)

Các tin khác:

HÌNH ẢNH SỰ KIỆN
 • Ký kết thỏa thuận với Khoa KTXD - NTU
 • Sinh viên ĐH Bách Khoa nhận HB Lương Văn Can
 • Ngày Hội "Sách cũ tri thức mới" tại CS Dĩ An - Bình Dương
 • ĐH Bách Khoa làm lễ Chào cờ đầu năm học mới
 • Lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019
 • ĐH Bách Khoa đón gần 5000 tân sinh viên nhập học
 • Lễ kết nạp Đảng viên cho SV Bách Khoa tại Đảo Thổ Chu
 • Lễ công bố QĐ Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
 • Lễ hội mừng công Chiến dịch Mùa hè Xanh 2018
 • Khai mạc ngày Hội Tư vấn - Xét tuyển 2018
 • Nâng cao cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho SV Bách Khoa
LƯỢT TRUY CẬP

© Bản quyền 2011. Đại học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh

Email: hcmut.net@hcmut.edu.vn

top