icon CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC


CHƯƠNG TRÌNH LIÊN KẾT ĐÀO TẠO QUỐC TẾ
 

Với quy mô khoảng 26.000 sinh viên trong 11 khoa chuyên ngành, Trường ĐHBK luôn chú trọng tới việc mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, hướng tới các đại học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Trường bắt đầu liên kết đào tạo với nước ngoài từ năm 1992. Mở rộng liên kết đào tạo với các đại học tiên tiến của nước ngoài không chỉ là giải pháp tiếp cận nhanh với công nghệ đào tạo của các nước phát triển để bồi dưỡng – đào tạo đội ngũ giảng viên, để nâng cao chất lượng đào tạo mà còn là giải pháp đa dạng hóa phương thức đào tạo, đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của xã hội. Đây là mục tiêu phát triển chiến lược của Trường ĐHBK trong quá trình hội nhập quốc tế.

Năm 2006 đánh dấu một buớc quan trọng trong sự phát triển của Trường ĐHBK với sự phát triển quy mô lớn các chương trình đào tạo quốc tế của trường. Đây là bước chiến lược quan trọng của Trường hướng tới chuẩn đào tạo quốc tế. Ở một khía cạnh khác, nó cũng thể hiện sự tin tưởng và công nhận của các đại học quốc tế đối với chất lượng sinh viên, chất lượng đào tạo, phong cách làm việc nghiêm túc và tiềm năng phát triển của Trường ĐHBK. Nhà trường đặt niềm tin vào những sinh viên của các chương trình đào tạo quốc tế sẽ là những đại sứ của trường trên con đường hội nhập với các trường đại học quốc tế.

Quá Trình Hình Thành Các Chương Trình Đào Tạo Quốc Tế

1990: Với sự đóng góp, hỗ trợ tích cực của các Giáo sư Việt kiều - những cựu thành viên của Viện kỹ thuật Phú thọ, con đường hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học đã được mở ra lần đầu tiên với trường Đại học Bách Khoa.

1992: Thành lập trung tâm Du học tại khoa Điện, thực hiện chương trình bán du học với Đại học Tasmania Úc với các chuyên ngành Xây Dựng, Cơ Khí, Điện-Điện Tử, Khoa học & Kỹ Thuật Máy Tính, Cơ Điện Tử. Sinh viên học hai năm đầu tiên của chương trình đào tạo liên kết tại Trường ĐHBK. Các lớp học được giảng dạy bằng Tiếng Anh.

1993-2003: Triển khai chương trình hợp tác đào tạo sau đại học ngành Quản trị Kinh doanh với Thụy sĩ và Viện Công Nghệ Châu Á với tên gọi chương trình SAV (Swiss-Asian Institute of Technology-Vietnamese). Chương trình này hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi nền kinh tế trọng điểm sang nền kinh tế thị trường và đào tạo về năng lực điều hành và quản lý cho đội ngũ giảng viên, doanh nhân cũng như viên chức nhà nước. Phần lớn sinh viên là cán bộ giảng dạy về quản trị kinh doanh tại các Trường Đại học Hà Nội và Tp. HCM. Vào cuối năm 2003, chương trình SAV đã đào tạo được 195 thạc sĩ và 12 Tiến sĩ.

1995-2008: Triển khai chương trình cao học về cơ học kết cấu - EMMC (European Master in Mechanics of Constructions) với sự tài trợ của chính phủ Bỉ và sự hợp tác với trường Đại Học Liège. Đội ngũ giảng viên gồm 30% Việt Nam và 70% nước ngoài. Trường ĐH Liège cấp bằng thạc sĩ. Những sinh viên xuất sắc tiếp tục được đào tạo tiến sĩ tại ĐH Liege. Cuối năm 2008, chương trình đã đào tạo được 192 thạc sĩ. Chương trình EMMC cũng đã hỗ trợ trang thiết bị phục vụ đào tạo và nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm của trường.

1996: Thành lập Trung tâm Bảo dưỡng Công nghiệp với sự tài trợ của Bộ Ngoại Giao Pháp. Trung Tâm đã triển khai đào tạo kỹ thuật viên ngành bảo dưỡng công nghiệp với thời gian đào tạo 3 năm theo mô hình của Pháp. Cho đến năm 2008, Trung Tâm đã đào tạo gần 700 kỹ thuật viên cao cấp đáp ứng nhu cầu cấp bách, ngày càng tăng cho các nhà máy, xí nghiệp ở Việt Nam.

1998: Triển khai chương trình cao học Quản trị kinh doanh MsM (Maastricht School of Management - Executive MBA Program) trên cơ sở hợp tác giữa Khoa Quản Lý Công Nghiệp và Viện đại học Quản trị kinh doanh Maastricht, Hà Lan. Sinh viên được cấp bằng Thạc sĩ của Viện đại học Quản trị kinh doanh Maastricht. Cho đến nay, chương trình đã đào tạo được hơn 300 thạc sĩ.

1999: Triển khai Chương trình Kỹ sư Chất lượng cao Việt-Pháp PFIEV trên cơ sở hợp tác đào tạo giữa hai chính phủ Pháp-Việt Nam tại 4 trường bao gồm Trường ĐHBK Hà Nội, Trường Đại Học Xây Dựng Hà Nội, Trường ĐHBK Đà Nẵng và Trường ĐHBK Tp. HCM. Chính phủ Pháp đã hỗ trợ kinh phí cho việc hoạt động và trang bị các phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo trong giai đoạn đầu của dự án 1999-2007. Từ năm 2008, chương trình kỹ sư chất lượng cao Việt - Pháp được chuyển giao hoàn toàn cho phía Việt nam với kinh phí đầu tư từ ngân sách nhà nước.

2006: Năm 2006 đánh dấu một bước chuyển biến quan trọng trong việc ký kết và triển khai một loạt chương trình hợp tác với các đại học quốc tế trên cơ sở công nhận chương trình và quy trình đào tạo của Trường ĐHBK ở bậc đại học và sau đại học. Các trường đối tác bao gồm: Đại học Kỹ thuật Nagaoka (Nagaoka University of Technology) - Nhật Bản; Đại học Illinois (University of Illinois), Đại học Catholic (Catholic University of America), Đại học Rutgers (The State University of New Yersey) - Mỹ; Đại học Adelaide (University of Adelaide), Đại học Griffith (Griffith University), Đại học La Trobe (La Trobe University), Đại học Queensland (The University of Queensland) – Úc.

Chương trình chính quy thông qua thi tuyển

  •  Chương trình kỹ sư chất lượng cao Việt – Pháp (PFIEV)

Với mục tiêu đào tạo những kỹ sư - nhà quản lý có trình độ khoa học cao làm việc trong những lĩnh vực phát triển kinh tế then chốt của Việt Nam, từ thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Pháp – Việt Nam, chương trình Kỹ sư Chất lượng cao Việt-Pháp PFIEV bắt đầu tuyển sinh khóa đầu tiên năm 1999. Chỉ tiêu tuyển sinh của Chương trình là 150 sinh viên dựa trên kết quả của kỳ thi tuyển sinh vào đại học. Sau khi hoàn thành giai đoạn đại cương 2 năm đầu, sinh viên sẽ trải qua kỳ thi phân ngành, được tổ chức ở cấp độ quốc gia ở cả 4 trường thành viên. Tham gia kỳ thi phân ngành gồm các sinh viên PFIEV và những sinh viên giỏi đang học chương trình bình thường của trường có nguyện vọng vào PFIEV.

Chương trình đào tạo của PFIEV kéo dài trong 5 năm, được xây dựng theo chương trình đào tạo kỹ sư của Pháp. Với mục đích đào tạo kỹ sư có kỹ năng giao tiếp quốc tế, sinh viên của chương trình kỹ sư chất lượng cao được học cùng lúc 2 ngoại ngữ: tiếng Anh và tiếng Pháp. Sinh viên tốt nghiệp được nhận 02 văn bằng – bằng Kỹ sư Chất lượng cao của Trường Đại học Bách Khoa và phụ lục bằng, đồng ký giữa Trường Đại học Bách Khoa và trường đối tác Pháp. Bằng kỹ sư PFIEV được công nhận tương đương bằng thạc sĩ châu Âu. Theo dự kiến từ năm học 2009-2010, chương trình PFIEV sẽ mở thêm chuyên ngành đào tạo Kỹ thuật Xây dựng Cơ sở Hạ tầng và Quản lý Đô thị. Hiện nay, với sự hỗ trợ đào tạo từ các trường đại học có uy tín của Pháp, chương trình PFIEV tại Trường ĐHBK gồm 6 chuyên  ngành như sau:

  • Chương trình Tiên tiến

“Chương trình đào tạo Tiên tiến” là dự án quốc gia do Bộ GD&ĐT chủ trì triển khai xây dựng 10 ngành đào tạo theo chuẩn quốc tế tại các trường đại học trọng điểm của Việt Nam. Được chọn tham gia dự án này, ĐH Bách Khoa TP.HCM đã khảo sát và được phép áp dụng trực tiếp hệ thống tổ chức đào tạo (lấy mẫu toàn bộ từ chương trình, đề cương, tới quy trình quản lý …) của ngành Điện - Điện tử đang vận hành tại khoa Điện và Máy tính thuộc Đại học Illinois tại Urbana - Champaign, Hoa Kỳ (ECE - The Department of Electrical & Computer Engineering, UIUC - University of Illinois at Urbana - Champaign, USA).

Trong chiến lược hội nhập quốc tế của giáo dục đại học Việt Nam hiện nay, “Chương Trình Tiên tiến” đuợc triển khai nhằm áp dụng công nghệ đào tạo tiên tiến của các đại học đối tác Hoa Kỳ để nâng cao chất lượng đào tạo ĐH Việt Nam. Cụ thể, chương trình sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức hiện đại, các kỹ năng nghề nghiệp, cùng khả năng sử dụng thành thạo các công cụ giao tiếp tin học và ngoại ngữ trong hoạt động chuyên môn; giúp sinh viên phát huy các kỹ năng phân tích, đánh giá các vấn đề, nhanh chóng thích nghi với mọi môi trường làm việc trong tương lai.

“Chương Trình Tiên tiến” ngành Điện - Điện tử được tổ chức đào tạo chính quy toàn thời gian, học tại khoa Điện - Điện tử, trường ĐH Bách Khoa TP. HCM. Nội dung đào tạo tương ứng hoàn toàn với chương trình đang được vận hành tại ECE - UIUC, có sự hỗ trợ đầu tư đặc biệt của dự án quốc gia do Bộ GD&ĐT chủ trì. Các môn học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với các giảng viên được lựa chọn của trường ĐH Bách Khoa (giáo viên tu nghiệp tại ECE - UIUC và nước ngoài). Mỗi năm sẽ có các giáo sư từ ECE - UIUC sang tham gia giảng dạy một số môn học.

Hiện nay chương trình đã triển khai được 5 năm cho các khoá 2006 đến 2010. Ba năm đầu SV sẽ học các kiến thức cơ sở liên ngành và năm cuối sẽ học các môn phân ngành. Vì vậy, sau khi đã tốt nghiệp một trong hai phân ngành, SV hoàn toàn có thể học thêm một năm nữa để đuợc cấp bằng 2 cho chuyên ngành còn lại (áp dụng cho cả K2010 và các khóa trước).

Với sự hướng dẫn và giúp đỡ của ECE-UIUC, lớp học sẽ khai thác và sử dụng tối đa nguồn học liệu của ECE - UIUC và học liệu mở (OCW) của MIT, Hoa Kỳ nhằm phục vụ cho học tập, giảng dạy lý thuyết & thực hành.

Chương trình học ngành Điện - Điện tử tại UIUC thể hiện các thay đổi sâu sắc về quan niệm - đặc biệt nhắm đến tương lai trong thế kỷ 21, rất chú trọng khơi dậy tính sáng tạo trong sinh viên ngay từ những học kỳ đầu tiên bằng cách tăng cường các nội dung về khoa học máy tính và kỹ thuật hệ thống.

  • Chương trình liên kết đào tạo với Đại học Nagaoka – Nhật bản (NUT)

Chương trình liên kết đào tạo kỹ sư ngành Điện – Điện tử được triển khai tại Trường ĐHBK theo thỏa thuận hợp tác với Trường ĐH Kỹ Thuật Nagaoka được ký kết vào năm 2005. Chỉ tiêu xét tuyển hàng năm là 20 sinh viên. Chương trình được tuyển chọn từ những sinh viên đã trúng tuyển ngành Điện – Điện tử và qua phỏng vấn trực tiếp.

Chương trình đào tạo trong 4,5 năm, được thực hiện theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1 gồm 5 học kỳ đầu tiên tại Trường ĐHBK Tp. HCM. Sinh viên được cung cấp các kiến thức cơ sở kỹ thuật chung và các môn học nền tảng của ngành Điện – Điện tử. Sinh viên cần dành nhiều thời gian để học tăng cường tiếng Nhật.Trong giai đoạn 1, các giáo sư của Đại học Nagaoka sẽ tham gia giảng dạy cho sinh viên trong một so61mon6 học chuyên môn. Gia đoạn 2 gồm học kỳ tại ĐH Nagaoka.Các sinh viên hoàn tất giai đoạn 1 và được sự giới thiệu của ĐHBK sẽ được tham gia kỳ thi tuyển sinh do ĐH Nagaoka tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh. Sinh viên được chấp nhận qua Nhật sẽ vào học tiếp theo chương trình tiếng Nhật phần kiến thức, kỹ năng chuyên môn, thực tập và tốt nghiệp tại khoa Điện của ĐH Nagaoka. Những sinh viên không qua được kỳ thi sẽ tiếp tục hoàn tất chương trình học và được cấp bằng kỹ sư ngành Điện – Điện tử của trường ĐHBK.

  • Chương trình hợp tác với AUF

Từ năm 1994, Trường ĐH Bách Khoa chiêu sinh hàng năm vào Chương trình hợp tác với AUF đối với các sinh viên nhập học nhăm thứ nhất tại đại học chính quy thuộc 03 ngành: Điện – Điện tử và Xây dựng.

Sinh viên Chương trình AUF theo học chương trình đào tạo chính quy (chế độ tín chỉ) trong 4.5 năm. Sinh viên được học tăng cường tiếng Pháp trong 2 năm đầu (8 giờ/tuần). Việc học tiếng Pháp kéo dài cho đến năm thứ 4 để giúp cho sinh viên có kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Pháp sau khi ra trường. Ngoài ra, sinh viên còn được học một số môn chuyên ngành bằng tiếng Pháp. Sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng kỹ sư của Đại Học Bách Khoa và chứng chỉ kỹ sư pháp ngữ của chương trình AUF có giá trị trong cộng đồng Pháp ngữ.

Sinh viên AUF được học tập và sinh hoạt trong môi trường tiếng Pháp. Tài liệu, sách vở  chuyên ngành bằng tiếng Pháp và không gian học tập luôn rộng mở tại thư viện và Trung tâm Kỹ thuật số Pháp ngữ. Các sinh viên khá- giỏi từ chương trình sẽ có cơ hội học sau đại học của AUF ở các tổ chức, trường đại học thuộc khối nói tiếng Pháp.

  • Chương trình chính quy cho ứng viên tự do (không qua thi tuyển)

Chương trình liên kết đào tạo quốc tế được mở tại trường Đại Học Bách Khoa Tp.  Hồ Chí Minh trong khuôn khổ ký kết hợp tác với các trường đại học nước ngoài. Mô hình đào tạo chung là bán du học: 2+2. Nghĩa là sinh viên học 02 năm (hoặc 2.5 năm tùy chương trình) tại ĐHBK và sau đó chuyển tiếp qua trường đối tác học tiếp 02 năm nữa để nhận bằng Kỹ sư hay Cử nhân do trường đối tác cấp.

Ngành đào tạo

Trường ĐH liên kết  (Trường cấp bằng)

Kỹ sư Dầu khí

The University of Adelaide (Úc)

Kỹ sư Xây dựng

Griffith University (Úc)

Cử nhân Công nghệ Thông tin

và Kỹ sư Phần mềm

The University of Queensland (Úc)

The University of Adelaide (Úc)

Cử nhân Công nghệ Thông tin

La Trobe University (Úc)

Quản trị Kinh doanh

The University of Illinois Springfield (Mỹ)

FTMS Global

Kỹ sư Điện – Điện tử

The Catholic University of America (Mỹ)

Rutgers, The State University of New Jersey (Mỹ)

University of Queensland (Úc)

Kỹ sư Công nghệ Hóa

The University of Adelaide (Úc)

Kỹ sư Hóa dược

The University of Adelaide (Úc)

 

LƯỢT TRUY CẬP

© Bản quyền 2011. Đại Học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh.

top