icon CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC

NGÀNH VẬT LÝ KỸ THUẬT (D520401)

Website: www.fas.hcmut.edu.vn

Ngành Vật lý Kỹ thuật thuộc nhóm ngành Vật lý Kỹ thuật – Cơ kỹ thuật.

Ngành Vật lý Kỹ thuật có 01 chuyên ngành: Kỹ thuật Y sinh.

Môn thi: Toán - Lý - Hóa hoặc Toán - Lý - Anh văn  

Chỉ tiêu của nhóm ngành Vật lý Kỹ thuật – Cơ kỹ thuật: dự kiến 160 (năm 2015) ; 150 (năm 2014) ; 150 (năm 2013)

Điểm chuẩn NV1: 19.0 - NVBS: 20.5 (năm 2014) ; 20.5 - NVBS: 22.5 (năm 2013) NV1: 16.5 - NVBS: 18 (năm 2012)    

1. Tổng quan Chương trình

Vật lý kỹ thuật là ngành đào tạo ứng dụng các nguyên lý vật lý và toán học để phân tích và giải quyết các vấn đề kỹ thuật và ứng dụng liên ngành. Mục tiêu tổng quát của ngành là đào tạo kỹ sư Vật lý Kỹ thuật có năng lực chuyên môn, được trang bị các kiến thức cơ sở vững vàng, có khả năng lãnh đạo, sáng tạo và khả năng tự học suốt đời trong lĩnh vực Vật lý kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu lao động có trình độ kỹ thuật cao của đất nước. 

Chương trình Vật lý Kỹ thuật được xây dựng trên cơ sở kiến thức nền tảng về vật lý, toán-tin, kỹ thuật cơ bản và các nội dung tự chọn chuyên ngành một cách linh hoạt nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực cho nhiều lĩnh vực vật lý hiện đại có tính ứng dụng thời sự của nền khoa học và kinh tế nước nhà, đặc biệt:

- Kỹ thuật Y sinh (thiết bị y tế, công nghệ sinh học, vật liệu sinh học, kỹ thuật lâm sàng…)
- Kỹ thuật hạt nhân (ứng dụng trong y sinh học, môi trường, phục vụ nhà máy điện hạt nhân…)
- Kỹ thuật quang tử (cáp quang và ứng dụng, ứng dụng laser trong y học và kỹ thuật, quang bán dẫn ứng dụng…)
- Vật lý tính toán (giải bài toán vật lý ứng dụng bằng phương pháp số, mô hình hoá và mô phỏng các quá trình vật lý, đa phương tiện hoá giảng dạy vật lý…)

Chương trình Vật lý Kỹ thuật còn cung cấp cho sinh viên tốt nghiệp giải pháp học tập nghiên cứu nâng cao bậc Cao học và Tiến sĩ trong và ngoài nước. 

2. Triển vọng Nghề nghiệp

Trong giai đoạn trước mắt, chương trình ưu tiên cho chuyên ngành Vật lý Kỹ thuật Y sinh đáp ứng nhu cầu chuyên gia thiết bị y tế cho ngành y tế Việt nam. Các kỹ sư chuyên ngành Vật lý Kỹ thuật Y sinh có khả năng làm việc như kỹ sư lâm sàng, chuyên gia thiết bị y tế tại các bệnh viện và cơ sở y tế nhà nước và tư nhân, các công ty kinh doanh và sản xuất thiết bị y tế, thiết bị trong lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ môi trường.

Các kỹ sư Vật lý Kỹ thuật với những chuyên ngành tự chọn khác như kỹ thuật hạt nhân, vật lý tính toán có thể làm việc tại các cơ sở ứng dụng năng lượng và kỹ thuật hạt nhân, các trường và viện nghiên cứu vật lý hoặc các cơ sở ứng dụng vật lý kỹ thuật khác.

Các công ty và cơ sở y tế thường tuyển dụng các kỹ sư ngành Vật lý kỹ thuật: các bệnh viện tuyến trung ương, công lập và tư nhân các tỉnh thành phía Nam, các công ty về trang thiết bị y tế (SIEMENS, GE, Philips, Hitachi, Olympus, Chí Anh, Việt Nhật, Cổng Vàng, Anh Khoa, Công nghệ xanh…), Viện Vật lý Y sinh học, Các Viện Trường nghiên cứu liên quan vật lý kỹ thuật vv…

3. Các điểm đặc biệt

  • Phòng thí nghiệm Công nghệ laser do NGND.PGS.TS. Trần Minh Thái phụ trách đã chế tạo được hơn 20 chủng loại thiết bị laser bán dẫn công suất thấp ứng dụng trong điều trị nhiều chứng và bệnh và chuyển giao hơn 500 thiết bị cho các bệnh viện và cơ sở y tế của 22 tỉnh thành phố phía Nam, triển khai đến tận tuyến xã; là đơn vị đã góp phần xây dựng và đào tạo ngành Vật lý kỹ thuật trường Đại học Bách khoa TP.HCM từ năm 2002 đến nay.
  • Phòng thí nghiệm Vật lý tính toán do GS.TS. Võ Văn Hoàng phụ trách đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực mô phỏng vật liệu lỏng, vô định hình và nano có tầm vóc quốc tế, đã công bố hơn 100 bài báo  trên các tạp chí quốc tế trong năm 2005 - 2013.  

Tham khảo thêm thông tin, click: Chương trình đào tạo & Chuẩn đầu ra

LƯỢT TRUY CẬP

© Bản quyền 2011. Trường Đại Học Bách Khoa - Đại Học Quốc Gia Tp.HCM.

top