icon CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC

NGÀNH KỸ THUẬT DỆT (D540201)

Website: http://www.fme.hcmut.edu.vn

Ngành Kỹ thuật Dệt gồm có 2 chuyên ngành: Kỹ thuật Dệt và Kỹ thuật Hóa - Dệt.

Môn thi: Toán - Lý - Hóa hoặc Toán - Lý - Anh văn 

Chỉ tiêu của nhóm ngành Dệt – May:  dự kiến 80 (năm 2015) ; 70 (năm 2014) ; 70 (năm 2013)

Điểm chuẩn NV1: 19.0 - NVBS: 20.0 (năm 2014) ; 19.0 – NVBS: 22.0 (năm 2013) ; NV1: 16.0 - NVBS: 16.0 (năm 2012)

1. Tổng quan Chương trình

Ngành Kỹ thuật dệt may dành cho các sinh viên yêu thích kỹ thuật tạo sợi vải phục vụ cho may mặc, công nghiệp và các lĩnh vực khác. Chương trình học bao gồm các kiến thức chuyên sâu về vật liệu dệt, kỹ thuật tạo sợi, vải, in nhuộm hoàn tất, quản lý điều hành sản xuất sợi dệt nhuộm và thiết bị dệt. Ngoài ra, chương trình còn có các môn tự chọn về quản lý sản xuất hiện đại, các vấn đề thời sự trong ngành dệt may như sinh thái, môi trường và các kỹ thuật vật liệu hiệu năng cao, kỹ thuật dệt tiên tiến, ứng dụng tin học trong thiết kế và vận hành công nghiệp dệt.

2. Triển vọng Nghề nghiệp

Trong biểu đồ phát triển của các nền công nghiệp, công nghiệp dệt luôn giữ vị trí xuất phát điểm. Hiện nay, công nghiệp dệt từ các nước đã phát triển đang chuyển dần sang Việt nam. Nhằm tạo thế chủ động từ khâu nguyên liệu đến xuất khẩu sản phẩm may mặc cuối cùng, ngành công nghiệp dệt đang được đầu tư từ nguyên liệu cho đến sợi, vải, hoàn tất và vật liệu chức năng. Kỹ sư đào tạo cơ bản, chuyển sâu về kỹ thuật dệt còn rất thiếu, số lượng khoảng 35 kỹ sư dệt mỗi năm là không đủ đáp ứng cho nhu cầu của số lượng lớn các công ty sợi dệt nhuộm khu vực phía Nam cũng như cả nước. Các công ty thường xuyên liên hệ với bộ môn để tuyển dụng sinh viên kỹ thuật dệt.

Cơ hội nghề nghiệp bao gồm các công việc như: kỹ sư công nghệ, thiết bị trong các dây chuyền sản xuất sợi dệt nhuộm; thiết kế kỹ thuật tại các phòng kỹ thuật; quản đốc xưởng sản xuất; kỹ sư- giám đốc kinh doanh cho các công ty thương mại về ngành dệt; chuyên viên tại các viện nghiên cứu- phòng thí nghiệm-kiểm định; đại diện cho các công ty dệt may nước ngoài ở Việt Nam.

Các công ty thường tuyển dụng các kỹ sư Kỹ thuật dệt may tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa: Các công ty thuộc Tập đoàn dệt may Vinatex, các công ty sản xuất vốn đầu tư nước ngoài như Texhong, Bros-tex, Kondo các công ty cổ phần-liên doanh như Công ty cổ phần dệt may Thành Công, Tổng công ty cổ phần Phong Phú, Tổng công ty 28, các công ty thương mại như Timtex, Tri-Union, C.Illies &Co và nhiều công ty khác.

3. Các điểm đặc biệt

  • Là một trong hai trường đại học hiện nay ở Việt Nam có thể đào tạo kỹ sư ngành Kỹ thuật dệt (dệt sợi, in nhuộm hoàn tất).
  • Chương trình đào tạo mới được xây dựng và liên tục được cập nhật trên cơ sở tham khảo các trường đại học dệt may nổi tiếng trên thế giới.
  • Bộ môn Kỹ thuật dệt may có mối liên hệ chặt chẽ với các viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo dệt may uy tín ở nước ngoài và các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tham khảo thêm thông tin, click:  Chương trình đào tạo & Chuẩn đầu ra

LƯỢT TRUY CẬP

© Bản quyền 2011. Trường Đại Học Bách Khoa - Đại Học Quốc Gia Tp.HCM.

top