icon CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC

Chương Trình Đào Tạo Đại Học

Hệ Chính Quy

  •  Phương Thức Tuyển Sinh

Kỳ thi tuyển sinh hệ đại học chính quy do Bộ Giáo Dục và Đào Tạo tổ chức trên phạm vi chung toàn quốc diễn ra vào tháng 7 hàng năm. Thí sinh tham gia phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, tham gia thi viết và trắc nghiệm cho ba môn Toán, Lý, Hóa trong thời gian tối đa là 180 phút. Ủy ban tuyển sinh quốc gia sẽ xem xét kết quả thi và quy định điểm sàn cho mỗi chuyên ngành đào tạo. Sinh viên trúng tuyển sẽ nhận giấy báo nhập học vào tháng 9. Kết quả kỳ thi tuyển sinh hệ đại học chính quy được bảo lưu trong 1 năm. Những năm gần đây, số lượng thí sinh đăng ký tuyển sinh vào Đại Học Bách Khoa TPHCM khoảng 10000 cho 3500 chỉ tiêu.
Những sinh viên đạt thành tích học sinh giỏi cấp quốc gia hay đạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế ở các môn Toán, Lý, Hóa, Công Nghệ Thông Tin sẽ được tuyển thẳng vào các trường đại học và không qua thi tuyển. Quá trình tuyển chọn sinh viên tuyển thẳng do Bộ Giáo Dục và Đào Tạo quyết định với số lượng không quá 15% chỉ tiêu của mỗi chuyên ngành đào tạo.
Các thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ tuyển sinh Đại học có thể đăng ký xét tuyển vào chương trình Kỹ sư Chất lượng cao Việt-Pháp, chương trình Kỹ sư Tài năng, chương trình Tiên tiến, chương trình Pháp ngữ (AUF), chương trình Liên kết Đào tạo với Đại học Nagaoka (Nhật Bản) của trường. Sinh viên năm thứ nhất với thành tích học tập xuất sắc có nhiều cơ hội nhận được học bổng du học.  

  • Tổ chức chương trình học theo hệ thống tín chỉ

Sinh viên trúng tuyển vào trường được đào tạo theo 39 ngành kỹ thuật chuyên môn thuộc 11 Khoa. Sau khi hoàn tất các yêu cầu của khóa học, sinh viên ra trường sẽ được cấp bằng kỹ sư theo chuyên ngảnh đã học. Sinh viên ngành Quản lý công nghiệp được cấp bằng cử nhân. Hệ đào tạo đại học chính quy là hệ đào tạo chính của trường. Để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực kỹ thuật ngày càng gia tăng của xã hội, trường chú trọng mở thêm các ngành đào tạo mới cũng như tăng số lượng sinh viên đầu vào.
Chương trình đại học chính quy được đào tạo theo hệ thống tín chỉ từ năm 1993. Một khóa đào tạo chính quy gồm 9 học kì tương đương 4.5 năm. Tùy theo khả năng, sinh viên có thể tự linh động sắp xếp để rút ngắn hay kéo dài thời gian học tập. Thời gian tối đa để hoàn thành một khóa đào tạo chính quy là 13 học kỳ tính từ lúc sinh viên bắt đầu nhập học.
Tổng số tín chỉ tích lũy theo yêu cầu là 150, trong đó có 57 tín chỉ cho môn khoa học cơ bản, 60 tín chỉ cho môn học chuyên ngành cơ sở và 33 tín chỉ cho môn học thực hành, tự chọn, đồ án, thực tập và luận văn tốt nghiệp. Khối lượng môn học được tính bằng đơn vị tín chỉ. Một tín chỉ tương đượng với 1 tiết học lý thuyết hay 2 tiết thực hành hay 2 tiết bài tập trong một tuần. Một học kỳ kéo dài trong 15 tuần. Trong chương trình đào tạo, sinh viên được yêu cầu thực hiện hai giai đoạn thực tập: thực tập kỹ thuật trong 4 tuần vào cuối năm học thứ ba và thực tập tốt nghiệp trong 8 tuần vào cuối năm học thứ tư. Để hoàn tất chương trình đào tạo và được cấp bằng kỹ sư, sinh viên phải thực hiện và bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp tương đương với 10 tín chỉ.

Chương trình kỹ sư tài năng

Đây là một chương trình đặc biệt được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo  đưa vào đầu tư ở các trường đại học lớn trên cả nước, trong đó có Trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu từ năm 2002.  Các sinh viên trong chương trình được tuyển chọn từ nhóm 10% những sinh viên giỏi nhất ở chương trình đào tạo chính quy bình thường và được sàng lọc qua từng học kỳ. Chương trình học được thiết kế trong 10 học kỳ chính, tương đương với 5 năm học. Tuyển sinh cho chương trình kỹ sư tài năng gồm 5 ngành: ngành Kỹ Thuật Chế Tạo, ngành Khoa Học và Kỹ Thuật Máy Tính, ngành Tự Động Hóa –Khoa Điện- Điện Tử, ngành Công Nghệ Hóa Học và ngành Xây Dựng, dựa trên kết quả học tập của 3 học kỳ đại cương đầu tiên.
Các lớp kỹ sư tài năng được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, điều kiện học tập tốt và phương pháp giảng dạy mới. Chương trình cũng tập trung phát triển óc sáng tạo và khà năng nghiên cứu của sinh viên. Lớp học được tổ chức theo các nhóm thảo luận và thuyết trình. Sinh viên được khuyến khích viết bài báo và tham gia hội thảo khoa học trong năm cuối. Trước lúc tốt nghiệp, sinh viên phải có ít nhất một luận văn và tham gia vào hai hội nghị khoa học.

  •  Đại Học Chính Quy Văn Bằng Hai

Trường Đại học Bách Khoa Tp. Hồ Chí Minh còn có chương trình đào tạo đại học chính quy văn bằng 2 dành cho đối tượng đã tốt nghiệp Đại học ở các chuyên ngành kỹ thuật khác. Quá trình tuyển sinh được tổ chức vào tháng 8 hàng năm theo hai diện xét tuyển đối với sinh viên đã có bằng kỹ sư của Đại Học Bách Khoa và thi tuyển. Kỳ thi tuyển được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm hai môn Toán và Anh văn. Thời gian học kéo dài từ khoảng 3 năm, tương đương với 6 học kỳ. Tất cả các môn học cơ bản đã học trong văn bằng đầu tiên có thể được bảo lưu cho chương trình văn bằng hai. Hiện nay, trường đang đào tạo kỹ sư văn bằng 2 thuộc 6 chuyên ngành đào tạo sau đây: Cơ Điện Tử, Địa chất – Dầu khí, Năng lượng điện, Điện Tử Viễn Thông, Quản Lý Công Nghiệp, Xây Dựng Dân Dụng và Công Nghiệp. Trường đang tiến tới đa dạng hóa loại hình đào tạo văn bằng 2 và mở rộng cho tất cả các ngành đào tạo chính quy.

  • Chương Trình Đào Tạo Không Chính Quy

Để nâng cao kỹ năng chuyên môn, nghề nghiệp cho các đối tượng đang công tác cũng như để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các công ty, xí nghiệp và  địa phương, Trường Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh còn có chương trình đào tạo không chính quy với thời gian linh hoạt.  Sinh viên có thểề tham gia các lớp học buổi tối tại Trường Đại học Bách Khoa hay tại các địa phương. Tùy theo nhu cầu, các kỳ thi tuyển sinh sẽ được tổ chức tại trường hay tại các tỉnh thành (thường là tại Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên hoặc các công ty) vào những ngày cuối tuần giữa tháng 10 hàng năm.

- Đào tạo Đại học

  • Ngành và chuyên ngành đại học: 46
 

CƠ KHÍ

1

Kỹ thuật chế tạo

2

Công nghệ dệt may

3

Công nghệ sợi dệt

4

Công nghệ may và thời trang

5

Cơ khí năng lượng

6

Máy xây dựng và nâng chuyển

7

Cơ điện tử

8

Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp

 

CÔNG NGHỆ HÓA HỌC VÀ THỰC PHẨM

9

Công nghệ hóa học

10

Công nghệ hóa hữu cơ

11

Công nghệ hóa vô cơ

12

Công nghệ hóa lý

13

Công nghệ chế biến dầu khí

14

Máy và thiết bị

15

Công nghệ thực phẩm

16

Công nghệ sinh học

17

Công nghệ sinh học thực phẩm

18

Công nghệ sinh học môi trường

 

CÔNG NGHỆ VẬT LIỆU

19

Vật liệu kim loại

20

Vật liệu Polymer

21

Vật liệu Silicat

 

ĐỊA CHẤT – DẦU KHÍ

22

Địa kỹ thuật

23

Địa chất môi trường

24

Địa chất khoáng sản

25

Địa chất dầu khí

26

Khoan và khai thác dầu khí

 

ĐIỆN – ĐIỆN TỬ

27

Điện tử – viễn thông

28

Kỹ thuật điện

29

Điều khiển tự động

 

GIAO THÔNG

30

Kỹ thuật Hàng không

31

Kỹ thuật Ô tô

32

Kỹ thuật Tàu thủy

 

KHOA HỌC ỨNG DỤNG

33

Cơ kỹ thuật

34

Vật lý kỹ thuật

 

MÁY TÍNH

35

Khoa học máy tính

36

Kỹ thuật máy tính

 

MÔI TRƯỜNG

37

Quản lý môi trường

38

Kỹ thuật môi trường

 

QUẢN LÝ CÔNG NGHIỆP

39

Quản lý Công nghiệp

 

XÂY DỰNG

40

Cầu đường

41

Cảng – Công trình biển

42

Địa chính

43

Trắc địa và bản đồ

44

Thủy lợi – Thủy điện – Cấp thoát nước

45

Xây dựng dân dụng và công nghiệp

46

Vật liệu xây dựng

 

LƯỢT TRUY CẬP

© Bản quyền 2011. Đại Học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh.

top