icon CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC

TRUNG TÂM KỸ THUẬT ĐIỆN TOÁN

Văn phòng                          :           268 Lý Thường Kiệt, Q. 10, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại                           :           (84.8) 38 647 256 – Ext: 5370     Fax: (84.8)38 658 687
Website                              :           http://www.cce.hcmut.edu.vn
Giám đốc                            :           PGS.TS Thoại Nam
Email của Giám đốc         :           nam@cse.hcmut.edu.vn

Trung tâm Kỹ thuật Điện toán được thành lập từ Bộ môn Điện toán thuộc Khoa Điện theo Quyết định số 229/QĐ ngày 3/3/1986 của Bộ Trưởng Bộ Đại học và Trung học Chuyên nghiệp. Năm 1984, với sự lớn mạnh không ngừng về đội ngũ nghiên cứu chuyên môn, cũng như trước nhu cầu phát triển kinh tế của xã hội, đòi hỏi phải có lực lượng nghiên cứu và áp dụng những thành tựu của ngành khoa học máy tính vào thực tiễn, bộ môn Điện toán thuộc Khoa Điện được Bộ Đại học cho phép phát triển thành Trung tâm Kỹ thuật Điện toán.

Năm 1993 ngoài việc tham gia các nhiệm vụ của Trung tâm, toàn thể cán bộ Trung tâm còn là thành viên của Khoa Kỹ thuật Máy tính (nay là Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính).

Năm 1994, do nhu cầu phát triển, Trung tâm Kỹ thuật Điện toán lại được tách ra khỏi Khoa Công nghệ Thông tin (nay là Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính) để nhận trách nhiệm và nhiệm vụ mới.

Tổng số CBVC của Trung tâm: 12, trong đó: 10 Kỹ sư, 02 Thạc sĩ.

Doanh thu từ đào tạo và CGCN là 02 tỷ/năm.

Hơn 20 năm hoạt động, Trung tâm đã đạt được những thành tựu tích cực, đã có rất nhiều những chuyên gia tin học xuất thân từ Trung tâm và hiện nay đang giữ những vị trí quan trọng trong các công ty phần mềm hàng đầu của Việt Nam.

Từ những năm 1980, Trung tâm Kỹ thuật Điện toán là một trong những nơi đã có đóng góp quan trọng trong sự phát triển của ngành Tin học nước ta. Nhiều đề tài NCKH có giá trị như:

  • Mạng nhiều terminal cho thành phố Hồ Chí Minh,
  • Tổng đài điện tử cho Tổng cục Bưu điện, hệ thống xử lý thông tin tự động dùng cho Tổng cục Hàng không (AMSS),
  • Hệ thống phục vụ huấn luyện và xử lý tin cho trường Hàng không (đã được bán cho Malaysia) ...

Các đề tài nghiên cứu phục vụ quốc phòng cũng được chú trọng và đem lại nhiều kết quả tốt như: hệ thống ĐK–BK phục vụ chiến tranh biên giới Tây Nam, các máy mã chữ, mã fax, mã thoại cho Ban Cơ yếu Trung ương ... Các đề tài nghiên cứu khác có giá trị như tổng hợp tiếng nói, máy dịch Anh Việt ... cũng được chú trọng đúng mức.

Với những thành tích nghiên cứu đã đạt được, năm 1983 nhóm nghiên cứu các đề tài phục vụ quốc phòng đã được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, năm 1985 Trung tâm đã vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Hiện nay, Trung tâm Kỹ thuật điện toán hoạt động với nhiệm vụ đào tạo tin học, nghiên cứu, phát triển các dự án về phần cứng và phần mềm tin học. Hầu hết các dự án về phần mềm ứng dụng, phần cứng hệ thống được phát triển bởi đội ngũ lập trình viên và kỹ sư hệ thống – phần cứng có quy mô lớn, chất lượng cao và có tính thực tiễn cho các cơ quan, công ty, doanh nghiệp.

LƯỢT TRUY CẬP

© Bản quyền 2011. Trường Đại Học Bách Khoa - Đại Học Quốc Gia Tp.HCM.

top