icon CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO BẢO DƯỠNG CÔNG NGHIỆP

 
Văn phòng : C1 – 268 Lý Thường Kiệt, Q. 10, TP. HCM
Điện thoại : (84.8) 38 647 256 – Ext: 5342
Fax : (84.8) 38 647 525
Website : http://www.iut.hcmut.edu.vn
Email : iut@hcmut.edu.vn
Trưởng khoa : PGS.TS Phạm Huy Hoàng
Email của Trưởng khoa : phhoang@hcmut.edu.vn

Trung tâm Đào tạo Bảo dưỡng Công nghiệp (BDCN) thuộc Trường Đại Học Bách Khoa – ĐHQG TP. HCM, được thành lập năm 1996 theo Quyết định số 169/GD-ĐT. Trung tâm là kết quả của chương trình hợp tác Việt – Pháp “Đào tạo kỹ thuật viên cao cấp” nhằm đáp ứng nhu cầu kỹ nghệ Việt Nam trong lĩnh vực bảo dưỡng công nghiệp. Mô hình đào tạo của Trung tâm có nét tương tự với mô hình đào tạo của các Viện Đại học Công nghệ (Institut Universitaire de Technologie – IUT) ở Pháp.

Đội ngũ cán bộ giảng dạy của Trung tâm gồm 06 Tiến sĩ, 06 Thạc sĩ và 03 Kỹ sư, trong đó có 01 Tiến sĩ đang làm nghiên cứu sau tiến sĩ ở nước ngoài. Các cán bộ giảng dạy được đào tạo từ các nguồn khác nhau trong và ngoài nước và đa số đều đã được huấn luyện về thực hành tại các trường IUT (Institut Universitaire de Technologie)của Lyon và Grenoble (Pháp).

Sau hơn 20 năm (1996 – 2017), Trung tâm đã đào tạo được 2667 sinh viên ngành Bảo dưỡng Công nghiệp về cơ điện và điện lạnh. Sinh viên tốt nghiệp từ Trung tâm được trang bị rất tốt các kỹ năng thực hành về điện, điện tử, lập trình vi điều khiển, lập trình PLC (programmable logic controller), nhiệt lạnh, thủy lực, khí nén, hàn, lắp ráp cơ khí, kiểm tra không phá hủy và giám sát chẩn đoán tình trạng máy móc. Sinh viên có thể tham gia vào quá trình lắp đặt, điều chỉnh, sử dụng và bảo dưỡng các thiết bị công nghiệp nhằm đảm bảo sản xuất chất lượng và liên tục.

Hiện nay, trung bình mỗi năm, số sinh viên theo học tại Trung tâm là 540 và đảm bảo cung cấp nhân lực đáp ứng sự gia tăng nhu cầu về kỹ thuật viên lành nghề ở lĩnh vực bảo dưỡng công nghiệp tại các nhà máy.

Để cập nhật và đổi mới chương trình đào tạo, Trung tâm giữ quan hệ tốt, trao đổi chuyên gia, cập nhật tài liệu, trang bị thêm thiết bị cho giảng dạy thực hành và NCKH với các trường đại học, cao đẳng nước ngoài như IUT – Université Claude Bernard – Lyon 1, IUT1 – UniversitéGrenoble Alpes, IUT Dijon, IUT Toulouse, cũng như Trung tâm Đào tạo Bảo dưỡng Công nghiệp thuộc Đại Học Bách Khoa Hà Nội.

Trung tâm coi trọng công tác tư vấn kỹ thuật và đào tạo bổ sung cho các cán bộ kỹ thuật ở các đơn vị sản xuất để nâng cao tay nghề trong lĩnh vực chuyên ngành. Thông qua công tác đào tạo bổ sung Trung tâm đã tạo được mối quan hệ chặt chẽ với các đối tác công nghiệp bên ngoài như Xi măng Holcim, Sữa Cô gái Hà Lan – Dutch Lady, Xi măng Hà Tiên I, Unilever Việt Nam, Colgate Palmolive, Bosch, Schlumberger, Khu chế xuất Linh Trung, … nhờ đó tranh thủ được địa điểm thực tập hay tham quan cho sinh viên, học bổng và việc tuyển dụng nhân sự cho sinh viên ra trường.

Trong 5 năm gần đây, Trung tâm đã thực hiện được 03 đề tài cấp Trường và 02 đề tài cấp Đại học Quốc gia. Kết quả các NCKH trên đã được công bố bởi 2 bài báo tạp chí khoa học và 12 báo cáo trình bày tại các hội nghị khoa học quốc gia và quốc tế. Các cán bộ của Trung tâm có nhiều hợp đồng chuyển giao công nghệ với các xí nghiệp trong lĩnh vực bảo trì, sửa chữa, thiết kế chế tạo thiết bị công nghiệp và đào tạo bổ sung.

Dưới sự lãnh đạo và quan tâm của Ban Giám đốc ĐHQG TP. HCM, của Ban Giám hiệu trường Đại Học Bách Khoa TP. HCM, cùng với sự nỗ lực của Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ, Trung tâm Đào tạo Bảo dưỡng Công nghiệp sẽ ngày càng phát triển và thực hiện thành công nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cho xã hội.

LƯỢT TRUY CẬP

© Bản quyền 2011. Trường Đại Học Bách Khoa - Đại Học Quốc Gia Tp.HCM.

top