icon CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC

KHOA KỸ THUẬT XÂY DỰNG

 • Bộ môn Công trình
 • Bộ môn Địa Cơ Nền Móng
 • Bộ môn Sức Bền Kết Cấu
 • Bộ môn Kiến Trúc
 • Bộ môn Thi công
 • Bộ môn Cầu Đường
 • Bộ môn Vật liệu xây dựng
 • Bộ môn Cơ Lưu Chất
 • Bộ môn Cảng – Công trình biển
 • Bộ môn Kỹ thuật Tài nguyên nước
 • Bộ môn Địa Tin học
 • Bộ môn Hình hoạ - Vẽ Kỹ thuật
Văn phòng : B6 – 268 Lý Thường Kiệt, Q10, TP. HCM
Điện thoại : (84.8) 38 650 714 – Ext: 5585
Fax : (84.8) 38 650 714
Website : http://www.fce.hcmut.edu.vn
Email : welcome@dit.hcmut.edu.vn
Trưởng khoa :TS. Lê Anh Tuấn
Email của Trưởng khoa :

1. TỔNG QUAN

Khoa Kỹ thuật Xây dựng là một trong các khoa lớn và lâu đời nhất, phát triển cùng với lịch sử hình thành của trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh. Tiền thân Khoa Kỹ thuật Xây dựng bắt nguồn từ trường Cao đẳng Công chánh được thành lập năm 1911 tại Hà Nội. Đến năm 1957, Khoa được chuyển về Trung tâm Quốc gia Kỹ thuật Phú Thọ và sau này là trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh và tồn tại cho đến nay. Đây là cơ sở duy nhất đào tạo kỹ sư và cán sự công chánh tại miền Nam lúc bấy giờ. Trải qua gần 60 năm xây dựng và phát triển, Khoa Kỹ Thuật Xây dựng hiện đã có 12 Bộ Môn, 1 Trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ Xây dựng và 9 Phòng Thí Nghiệm hiện đại phục vụ cho giảng dạy, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ.

Mục tiêu của Khoa Kỹ thuật Xây dựng là tạo ra bước phát triển đáng kể về giá trị và đóng góp cho xã hội thông qua các hoạt động giáo dục đào tạo chất lượng cao, nghiên cứu khoa học - chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế trong môi trường sáng tạo và chuyên nghiệp. Hiện nay với khoảng 160 Thầy Cô (trong đó có hơn 30 phó giáo sư, 46 tiến sĩ) và hơn 5000 sinh viên, khoa Kỹ thuật Xây dựng có số lượng Thầy Cô, sinh viên và qui mô đào tạo từ đại học đến tiến sỹ và công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ là lớn nhất trường. Cán bộ và sinh viên Khoa Kỹ thuật Xây dựng luôn phát huy vai trò đi đầu trong đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Xây dựng, đáp ứng mục tiêu công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, góp phần hiệu quả vào việc phát triển đất nước ngày càng phồn vinh.

Với vai trò là trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao ở khu vực phía Nam, Khoa Kỹ thuật Xây dựng cung cấp các chương trình đào tạo hiện đại và theo sát thực tiễn nhằm trang bị cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để trở thành những chuyên gia đầu ngành và các nhà lãnh đạo trong tương lai. Khoa đã phụ trách đào tạo 8 ngành từ bậc đại học, thạc sỹ đến tiến sỹ trong lĩnh vực Xây dựng gồm: Kỹ thuật Công trình Xây dựng, Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông, Kỹ thuật Công trình biển, Kỹ thuật Công trình thủy, Kỹ thuật Cơ sở hạ tầng, Công nghệ Kỹ thuật Vật liệu XD, Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ, Kiến trúc. Bên cạnh chương trình đào tạo chính quy này, khoa Kỹ thuật Xây dựng cũng cung cấp thêm nhiều cơ hội học tập cho nhiều đối tượng khác nhau tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh như hệ Bằng 2, chương trình Kỹ sư tài năng, chương trình Chất lượng cao được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, chương trình kỹ sư Chất lượng cao tại Việt Nam (PFIEV) Xây dựng và hiệu quả năng lượng, chương trình Liên kết quốc tế, hệ Vừa làm vừa học (VLVH). Nhìn chung, chương trình đào tạo của các hệ là như nhau chỉ trừ những yêu cầu riêng (cao hơn) cho những chương trình Liên kết quốc tế, Chất lượng cao hay Kỹ sư tài năng. Các chương trình đào tạo của Khoa Kỹ thuật Xây dựng đã được xây dựng theo phương pháp tiếp cận CDIO và được áp dụng kể từ năm 2014. Trong đó, chương trình Kỹ thuật Công trình Xây dựng đạt chuẩn kiểm định AUN-QA.

Những năm học tập ở Đại Học Bách Khoa nói chung và Khoa Kỹ thuật Xây dựng nói riêng, các em sinh viên được hoà nhập vào môi trường đích thực của cộng đồng những kỹ sư xây dựng tương lai. Môi trường học tập này luôn tạo cơ hội và điều kiện tốt để các em rèn luyện ý chí và nghị lực, phát huy tài năng của mình để đạt được những kết quả như mong muốn. Nhiều em phấn đấu đạt giải thưởng trong các kỳ thi Olympic Cơ học, giải thưởng sinh viên Nghiên cứu khoa học, danh hiệu sinh viên giỏi, xuất sắc, sinh viên 5 tốt... Các em tham gia nghiên cứu khoa học và báo cáo tại các hội nghị khoa học dành cho sinh viên. Bên cạnh đó các em còn tích cực tham gia các hoạt động của đoàn viên, sinh viên, các hoạt động xã hội giúp ích cho cộng đồng thông qua các chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh, xuân tình nguyện, công tác đền ơn đáp nghĩa và các hoạt động giúp đỡ những em thiếu nhi và các cụ già có hoàn cảnh khó khăn v.v…

2. LỊCH SỬ

Khoa Kỹ Thuật Xây Dựng bắt nguồn từ trường Cao đẳng Công chánh được thành lập năm 1911 tại Hà Nội. Trường này hoạt động liên tục đến năm 1945 thì tạm ngừng và đến năm 1947 được tái lập tại Sài Gòn. Năm 1957, Trường được chuyển về Trung tâm Quốc gia Kỹ thuật Phú Thọ (khuôn viên Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay). Đây là cơ sở duy nhất đào tạo kỹ sư và cán sự công chánh tại miền Nam lúc bấy giờ.

Sau ngày thống nhất đất nước tháng 04/1975, Trường Cao Đẳng Công Chánh trở thành Khoa Kỹ Thuật Xây Dựng của trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh, tíếp tục giữ vững truyền thống đào tạo và nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực của ngành Xây dựng. Ngày 28/04/2005, Khoa được vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng 3 của Chính phủ.

3. SỨ MẠNG

Là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hàng đầu của Việt Nam và khu vực  trong lĩnh vực xây dựng, phục vụ đắc lực sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước, đặc biệt ở các tỉnh thành phía Nam, từng bước vươn tới trình độ khu vực Đông Nam Á và thế giới.

4. VIỄN CẢNH

a) Là nơi quy tụ các chuyên gia, giảng viên có trình độ cao, có phẩm chất đạo đức tốt, sự tận tâm yêu nghề và giải quyết được các vấn đề cấp thiết của xã hội trong lĩnh vực Xây dựng;

b) Là nơi đào tạo ra các Tiến sĩ, Thạc sĩ, Kỹ sư, Kiến trúc sư chất lượng cao biết nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào thực tiễn đáp ứng được sự đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao của doanh nghiệp và đất nước;

c) Là nơi thu hút các Sinh viên hàng đầu của Việt Nam và khu vực đến học tập và nghiên cứu khoa học;

d) Là nơi tiên phong trong công nghệ mới thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, góp phần thúc đẩy và định hướng phát triển KHCN của TPHCM và khu vực phía Nam;

e) Có nhiều chương trình hợp tác quốc tế hiệu quả, hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới;

f) Có môi trường làm việc và học tập đạt chuẩn mực quốc tế. Hỗ trợ cho đội ngũ giảng viên và sinh viên phát huy tiềm năng của mình

5. MỤC TIÊU CHIẾN LƯỢC

Tạo ra bước phát triển đáng kể về giá trị và đóng góp cho xã hội thông qua các hoạt động giáo dục đào tạo chất lượng cao, nghiên cứu khoa học - chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế trong môi trường sáng tạo và chuyên nghiệp.

6. HỆ THỐNG CÁC GIÁ TRỊ CƠ BẢN

Khoa Kỹ thuật Xây dựng - Trường Đại học Bách Khoa hướng tới các giá trị cơ bản để đáp ứng sứ mạng của nhà trường và khoa:

 • Năng lực và tâm huyết của đội ngũ quản lý, giảng viên và sinh viên
 • Môi trường sáng tạo và đổi mới
 • Chất lượng xuất sắc
 • Trách nhiệm xã hội cao

7. ĐÀO TẠO

Hiện nay khoa Kỹ thuật Xây dựng có số lượng và qui mô đào tạo lớn nhất trường với

 • Hơn 3500 Sinh viên chính quy
 • Hơn 1500 Sinh viên không chính quy và bằng 2
 • Hơn 550 Sinh viên Cao học và Nghiên cứu sinh

 Các chương trình đào tạo đại học chính quy

TT

Tên ngành tuyển sinh

Mã ngành

Chỉ tiêu

Tuyển sinh theo ngành/nhóm ngành

Khối thi

TT

Tên ngành tuyển sinh

Mã ngành

Chỉ tiêu

Tuyển sinh theo ngành/nhóm ngành

Khối thi

1

Kỹ thuật công trình xây dựng (Xây dựng DD&CN)(có chương trình chất lượng cao)

52580201

260

Tuyển sinh theo nhóm ngành

A, A1

2

Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông: 2 chuyên ngành: i) Cầu đường, ii)Quy hoạch và quản lý giao thông(có chương trình chất lượng cao)

52580205

140

Tuyển sinh theo nhóm ngành

A, A1

3

Kiến trúc

52580102

60

Tuyển sinh riêng theo ngành

V, V1

4

Kỹ Thuật Công trình thủy (Thủy lợi-thủy điện-cấp thoát nước)

52580202

45

Tuyển sinh theo nhóm ngành

A, A1

5

Kỹ thuật cơ sở hạ tầng

52580211

45

Tuyển sinh theo nhóm ngành

A, A1

6

Kỹ thuật Công trình biển, chuyên ngành Xây dựng Cảng-Công trình biển

52580203

60

Tuyển sinh theo nhóm ngành

A, A1

7

Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng (Vật liệu và Cấu kiện Xây dựng)(có chương trình chất lượng cao)

52510105

70

Tuyển sinh riêng theo ngành

A, A1

8

Kỹ thuật trắc địa – bản đồ

52520503

70

Tuyển sinh riêng theo ngành

A, A1

10

Chương trình Kỹ thuật xây dựng tăng cường tiếng Nhật hợp tác với đại học Kanazawa (Japan) 2 năm học ở Việt Nam + 2 năm học ở Nhật

 

Xét theo đơn nộp

Đăng ký vào học ngành này sau khi trúng tuyển vào một trong các ngành đào tạo của Khoa KTXD.

11

Chương trình PFIEV Xây dựng và năng lượng

 

Xét theo đơn nộp

Đăng ký vào học ngành này sau khi trúng tuyển vào một trong các ngành đào tạo của Khoa KTXD.

 

Các chương trình đào tạo Thạc sĩ Xây dựng gồm 10 ngành:

1. Kỹ thuật  Xây dựng Công trình dân dụng và công nghiệp

2. Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông

3. Kỹ thuật Xây dựng công trình thủy

4. Kỹ thuật  Xây dựng công trình ngầm

5. Kỹ thuật Tài nguyên nước

6. Quản lý xây dựng

7. Kỹ thuật  Trắc địa bản đồ

8. Bản đồ - Viễn Thám - GIS

9. Kỹ thuật công trình biển

10. Địa kỹ thuật Xây dựng

    Và chương trình Tíến sĩ gồm 10 ngành:

1. Kỹ thuật  Xây dựng Công trình dân dụng và công nghiệp

2. Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông

3. Kỹ thuật Xây dựng công trình thủy

4. Kỹ thuật  Xây dựng công trình ngầm

5. Kỹ thuật Tài nguyên nước

6. Quản lý xây dựng

7. Kỹ thuật Trắc địa bản đồ

8. Bản đồ viễm thám và hệ thông tin địa lý

9. Kỹ thuật công trình biển

10. Địa kỹ thuật Xây dựng

Với lực lượng cán bộ giảng dạy kinh nghiệm và cơ sở vật chất phòng thí nghiệm đầy đủ, hàng năm khoa Kỹ thuật Xây dựng đã thực hiện nhiều đề tài NCKH cấp nhà nước, cấp đại học quốc gia và cấp trường. Đồng thời Khoa Kỹ thuật Xây dựng cũng ký kết nhiều hợp đồng tính toán, thiết kế, giám định với các công ty xây dựng bên ngoài.

Ngoài ra khoa Kỹ thuật Xây dựng có mối quan hệ hợp tác nghiên cứu, trao đổi cán bộ giảng dạy, sinh viên với nhiều trường đại học và viện nghiên cứu trên quốc tế như ĐH Liège - Bỉ, ĐH Hosei - Nhật, ĐHBK Toulouse (INPT, Pháp), ĐHBK Grenoble (INPG, Pháp), Viện kỹ thuật Châu Á (AIT, Thái Lan). . .

II. CƠ CẤU TỔ CHỨC KHOA - NHIỆM KỲ 2012 -2017

1. Ban Chủ nhiệm Khoa

Họ tên - Chức vụ Lĩnh vực phụ trách & chuyên môn

PGS.TS. NGUYỄN MINH TÂM
Trưởng Khoa

- Tổ chức cán bộ;

- Kế hoạch tài chính;

- Đào tạo sau đại học;

- Chương trình liên kết đào tạo quốc tế, KSTN, PFIEV, AUF đào tạo hệ vừa học vừa làm;

- Công tác xây dựng định hướng phát triển của Khoa.

- Email: nmtam@hcmut.edu.vn

 

 

TS. LƯU XUÂN LỘC
Phó Trưởng khoa

- Công tác nghiên cứu khoa học

- Công tác chuyển giao công nghệ

- Công tác quan hệ doanh nghiệp

- Email: loc_edc@yahoo.com

TS. LÊ ANH TUẤN
Phó Trưởng khoa

- Công tác cơ sở vật chất

- Công tác sinh viên

- Công tác tin học hóa

- Email: latuan@hcmut.edu.vn

 

TS. LÊ HOÀI LONG

Phó Trưởng khoa

- Công tác đào tạo đại học.
 
- Đảm bảo chất lượng, Kiểm định chất lượng AUN-QA.
 
- Công tác giáo trình.

 

 

 

2. Trưởng các Bộ môn

Họ tên - Chức vụ

Lĩnh vực phụ trách

TS. LÊ BÁ KHÁNH
Trưởng Bộ môn

 BỘ MÔN CẦU ĐƯỜNG

- Chuyên Ngành đào tạo: Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông

- Nước đào tạo: Russia

- Thành tích hoặc giải thưởng nổi bật

- Email: lbkhanh@hcmut.edu.vn

PGS.TS  NGUYỄN THỊ BẢY
Trưởng Bộ môn

BỘ MÔN CƠ LƯU CHẤT

- Email: ntbay@hcmut.edu.vn

Th.S ĐOÀN ĐÌNH TUYẾT TRANG
Trưởng Bộ môn

BỘ MÔN CẢNG – CÔNG TRÌNH BIỂN

Email: ddttrang@hcmut.edu.vn

PGS. TS NGÔ HỮU CƯỜNG
Trưởng Bộ môn

BỘ MÔN CÔNG TRÌNH

- Email: ngohuucuong@hcmut.edu.vn

PGS. TS LÊ BÁ VINH
Trưởng Bộ môn

BỘ MÔN ĐỊA CƠ NỀN MÓNG

- Email: lebavinh@hcmut.edu.vn

TS PHAN HIỀN VŨ
Trưởng Bộ môn

BỘ MÔN ĐỊA TIN HỌC

- Email:

Th.S LÊ NGỌC TUYỀN
Trưởng Bộ môn

BỘ MÔN HÌNH HỌA

- Email: tuyenlengoc@gmail.com

TS. LÊ THỊ HỒNG NA
Trưởng Bộ môn

BỘ MÔN KIẾN TRÚC

- Email:

PGS. TS. ,LƯƠNG VĂN HẢI

Trưởng Bộ môn

BỘ MÔN SỨC BỀN KẾT CẤU

- Email: lvhai@hcmut.edu.vn

TS. LƯƠNG ĐỨC LONG
Trưởng Bộ môn

BỘ MÔN THI CÔNG VÀ QLXD

- Email: luongduclong@hcmut.edu.vn

PGS. TS NGUYỄN THỐNG
Trưởng Bộ môn

BỘ MÔN KT TÀI NGUYÊN NƯỚC

- Email: nthong56@yahoo.fr

PGS. TS TRẦN VĂN MIỀN
Trưởng Bộ môn

BỘ MÔN VẬT LIỆU XÂY DỰNG

- Email: tvmien@hcmut.edu.vn

3.  Văn phòng Khoa và các Trợ lý Ban chủ nhiệm  Khoa

Họ tên Lĩnh vực phụ trách 

CV. ĐINH THỊ KIM OANH

 


PHỤ TRÁCH VĂN PHÒNG

Email: dtkoanh@hcmut.edu.vn

 

Th.S GVC - BÙI VĂN CHÚNG

TRỢ LÝ GIÁO VỤ

- Email: bvchung@hcmut.edu.vn

TS.TRẦN THÁI MINH CHÁNH

TRỢ LÝ ĐÀO TẠO

- Email: ttmchanh@hcmut.edu.vn

 

Th.S TRẦN CÔNG DANH

TRỢ LÝ CƠ SỞ VẬT CHẤT

- Email: danh.bmkt@hcmut.edu.vn

 

LƯỢT TRUY CẬP

© Bản quyền 2011. Trường Đại Học Bách Khoa - Đại Học Quốc Gia Tp.HCM.

top