English Vietnamese
CHỌN MÀU CHO WEBSITE

Cập nhật lúc: 07/07/2019 12:16, Số lần đọc: 6469 lần

Đội noobk của trường ĐH Bách Khoa đạt giải Nhì Cuộc thi về An toàn thông tin - Mates CTF 2019

Đội noobk của Trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG-HCM gồm 5 sinh viên Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính (trong đó có 2 sinh viên năm 4, 2 sinh viên năm 3 và 1 sinh viên năm 2) đã xuất sắc đạt giải Nhì trong Vòng chung kết Cuộc thi về An toàn thông tin - Mates CTF 2019 - do Công ty An ninh mạng Viettel tổ chức vào ngày 29/6/2019 tại Toà nhà Keangnam Landmark 72, Hà Nội.

Đội noobk đang thi đấu trong vòng chung kết (Ảnh: BTC)

Nhằm nâng cao kiến thức và cổ vũ phong trào học tập, nghiên cứu về an toàn thông tin trong cả nước, đồng thời tạo ra một sân chơi về bảo mật thường xuyên, liên tục hơn cho sinh viên, thúc đẩy việc phát triển phong trào nghiên cứu bảo mật tại các trường đại học; nhằm tôn vinh trí tuệ và phát hiện tài năng về an toàn thông tin trong các trường cao đẳng, đại học trên cả nước, Trung tâm An ninh mạng Viettel tổ chức cuộc thi "VIETTEL MATES CTF" từ năm 2017, đến nay là Mùa thi thứ 3. Với thể lệ thi đấu được thay đổi và công tác tổ chức được cải tiến qua từng năm, cuộc thi đã nhận được sự chú ý từ đông đảo sinh viên chuyên ngành an toàn thông tin trên cả nước.

Để được giành được một trong tám tấm vé tham dự vào vòng chung kết, đội chơi noobk đã phải thi đấu qua 4 vòng loại kéo dài suốt Mùa giải năm 2018-2019 với gần 50 đội tuyển đến từ các trường đại học trong nước, dưới thể thức Jeopardy Capture the Flag (CTF), tập trung vào việc giải các thử thách theo các chủ đề về khai thác các lỗ hổng ứng dụng web; dịch ngược mã nguồn phần mềm; tìm lỗi, khai thác các lỗ hổng trong các ứng dụng server, phần mềm, hoặc đoạn mã; điều tra, phân tích các dấu vết số; giải các bài toán mật mã và giải thuật. Vòng chung kết năm nay được ban tổ chức kết hợp cả hai hình thức Jeopardy CTF lẫn tấn công và phòng thủ mạng máy tính của các đội tham gia.

BTC trao giải thưởng cho đội noobk (Ảnh: BTC)

Cụ thể hơn, trong vòng đấu này, BTC đã xây dựng một môi trường mạng giả lập, có chứa nhiều loại lỗ hổng bảo mật khác nhau và tổ chức thi đấu dưới thể thức kết hợp giải các thử thách theo các chủ đề và attack-defense. Mỗi đội chơi sẽ được cấp một máy chủ để quản lí, thực hiện tấn công vào máy chủ của các đội khác và tổ chức phòng thủ để tránh các đợt tấn công ngược từ các đội chơi này. Sau 8 giờ đồng hồ thi đấu căng thẳng, noobk đã giành chiến thắng thuyết phục khi đứng vững ở vị trí Thứ 2.

Bảng xếp hạng năm 2019 từ CTFTIME

Đây là năm thứ ba liên tiếp, đội noobk góp mặt trong vòng chung kết của kì thi MatesCTF. So với thành tích không được tốt trong hai Mùa giải đầu tiên, với thành tích đạt được trong năm nay, noobk đã chính thức khẳng định được năng lực và chỗ đứng của mình trong cộng đồng các nhóm học tập nghiên cứu an toàn thông tin tại Việt Nam. noobk là tên của đội chơi đến từ Câu lạc bộ An toàn Thông tin EFIENS của Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính. EFIENS hiện nay gồm khoảng 20 sinh viên tham gia, là nơi quy tụ các sinh viên có niềm đam mê và tài năng trong lĩnh vực an toàn thông tin; là nơi thường xuyên tổ chức, tham gia các cuộc thi kiến thức chuyên sâu về bảo mật máy tính - CTF, và thực hiện tìm hiểu, nghiên cứu về an toàn thông tin và mật mã học ứng dụng.

Thành tích của EFIENS trong Olympiad Mật mã Quốc tế Sinh viên 2018

Hình thành từ năm 2015, dưới sự hướng dẫn của giảng viên trong Khoa và nhiều đàn anh tâm huyết đang nghiên cứu tại các trường ĐH ở nước ngoài, đang làm việc tại các tập đoàn lớn về an ninh mạng trong và ngoài nước, bên cạnh việc thường xuyên tham gia các giải đấu CTF trên toàn cầu và được CTFTIME xếp Hạng 3 trong nước về phong trào CTF, EFIENS hiện cũng đang là nhóm sinh viên nghiên cứu mật mã học hàng đầu tại Việt Nam, giành được nhiều huy chương trong các kì thi Olympiad Mật mã Quốc tế Sinh viên (NSUCrypto) trong các năm 2017, 2018, và có nhiều công bố quốc tế.

Tin: Khoa KH&KTMT

Các tin khác:

HÌNH ẢNH SỰ KIỆN
 • Ký kết thỏa thuận với Khoa KTXD - NTU
 • Sinh viên ĐH Bách Khoa nhận HB Lương Văn Can
 • Ngày Hội "Sách cũ tri thức mới" tại CS Dĩ An - Bình Dương
 • ĐH Bách Khoa làm lễ Chào cờ đầu năm học mới
 • Lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019
 • ĐH Bách Khoa đón gần 5000 tân sinh viên nhập học
 • Lễ kết nạp Đảng viên cho SV Bách Khoa tại Đảo Thổ Chu
 • Lễ công bố QĐ Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
 • Lễ hội mừng công Chiến dịch Mùa hè Xanh 2018
 • Khai mạc ngày Hội Tư vấn - Xét tuyển 2018
 • Nâng cao cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho SV Bách Khoa
LƯỢT TRUY CẬP

© Bản quyền 2011. Đại học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh

Email: hcmut.net@hcmut.edu.vn

top