English Vietnamese
CHỌN MÀU CHO WEBSITE

Cập nhật lúc: 29/12/2015 13:32, Số lần đọc: 1416 lần

Lễ kỷ niệm 35 năm đào tạo sau đại học

Sáng ngày 29/12, ĐHBK đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Phòng Đào tạo Sau Đại học (ĐT SĐH) với sự tham dự của các Quý thầy/ cô đại diện các trường ĐH trong nước; các cơ sở liên kết đào tạo; lãnh đạo các khoa, phòng, ban, trung tâm và các giảng viên, học viên cao học của ĐHBK.

PGS.TS Vũ Đình Thành - Hiệu trưởng phát biểu chào mừng tại buổi lễ

Trong buổi lễ, TS Lê Trung Chơn - Trưởng Phòng ĐT SĐH cũng đã báo cáo tổng kết 35 năm đào tạo SĐH của trường. Theo đó, từ những ngày đầu được giao nhiệm vụ đào tạo trên đại học vào năm 1980 với 20 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ, công tác ĐT SĐH của nhà trường đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn về đội ngũ cán bộ giảng dạy, về cơ sở vật chất, từng bước phát triển và đạt được những thành tích nổi bật, trở thành một trường Đại học đào tạo về kỹ thuật công nghệ có quy mô đào tạo sau ĐH hàng đầu ở khu vực phía Nam.

TS Lê Trung Chơn - Trưởng Phòng ĐT SĐH báo cáo tổng kết 35 năm đào tạo SĐH của trường

Chính thức ĐT SĐH từ năm 1990 đến nay, nhà trường đã đào tạo trên 200 tiến sĩ và trên 10.000 thạc sĩ đáp ứng cho nhu cầu nguồn nhân lực trình độ cao của khu vực phía nam và cả nước. Hiện nay, quy mô ĐT SĐH của trường trên 4.000 học viên và NCS với 29 ngành đào tạo bậc tiến sĩ, 37 ngành đào tạo bậc thạc sĩ và 14 ngành đào tạo thuộc chương trình SĐH quốc tế.

PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Bên cạnh các chương trình đào tạo cao học trong nước, nhà trường đã xây dựng chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học và viện khoa học có uy tín trên thế giới như: ĐH Liege (Bỉ),  Masstricht (Hà Lan), ĐH Kỹ thuật Toyohasi (Nhật), ĐH Nam Queensland (Úc), ĐH Ứng dụng Tây Bắc Thụy Sĩ, CTĐT tiến sĩ ngành Quản trị kinh doanh SAV (giữa chính phủ Thụy Sĩ, chính phủ Việt Nam thông qua ĐHBK và AIT, Thái Lan)... Về đào tạo cho các sinh viên quốc tế, trường bắt đầu đào tạo SĐH cho sinh viên các nước Đông Nam Á từ năm 2001. Đến nay, đã có trên 35 học viên cao học nước ngoài tốt nghiệp tại ĐHBK, riêng thời điểm hiện nay đang đào tạo 6 học viên bao gồm Lào và Campuchia trong đó có 1 NCS người Campuchia.

Dịp này, Phòng ĐT SĐH cũng tiến hành vinh danh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển đào tạo SĐH của trường.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Vũ Đình Thành - Bí thư Đảng Ủy - Hiệu trưởng nhà trường đã chúc mừng những thành quả mà phòng ĐT SĐH đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời cũng cho biết: Bắt đầu từ năm 2016, trường sẽ triển khai kiểm định ít nhất từ 2-3 chương trình đào tạo thạc sĩ theo chuẩn AUN; Xây dựng và triển khai thí điểm một số ngành đào tạo thạc sĩ bằng tiếng Anh với CTĐT được hỗ trợ từ các trường ĐH uy tín trên thế giới, nhằm từng bước chuẩn hóa các CTĐT thạc sĩ của trường theo chất lượng quốc tế... Phấn đấu đến năm 2020 dự kiến có khoảng 15 CTĐT được giảng dạy bằng tiếng Anh và được kiểm định quốc tế. Bên cạnh đó, trường cũng sẽ tập trung tăng cường đầu tư và chuẩn hóa nguồn lực giảng viên, đầu tư và định hướng cho các PTN phục vụ đào tạo SĐH...

Các đại biểu chụp hình lưu niệm sau buổi lễ

PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ cũng đã đánh giá cao những thành tích đạt được của phòng ĐT SĐH ĐHBK trong thời gian qua: ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy, gắn liền đào tạo với NCKH, định hướng giảng dạy bằng tiếng Anh... Đồng thời, ông cũng lưu ý nhà trường về số lượng trễ hạn tốt nghiêp của học viên, cần tăng trưởng số lượng học viên, gắn kết hơn nữa với doanh nghiệp, cần bám sát, hỗ trợ cho học viên nhiều hơn nữa... trong thời gian tới. Nhà trường cần tiếp tục chuẩn hóa về quy trình đào tạo, quản lý, phát huy tối đa nguồn lực để trở thành trường ĐH kỹ thuật NCKH & CGCN hàng đầu phía Nam, góp phần nâng cao vị thế khối ĐHQG-HCM.

Thy Huyền (TT HTSV & VL)

Các tin khác:

HÌNH ẢNH SỰ KIỆN
 • Ký kết thỏa thuận với Khoa KTXD - NTU
 • Sinh viên ĐH Bách Khoa nhận HB Lương Văn Can
 • Ngày Hội "Sách cũ tri thức mới" tại CS Dĩ An - Bình Dương
 • ĐH Bách Khoa làm lễ Chào cờ đầu năm học mới
 • Lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019
 • ĐH Bách Khoa đón gần 5000 tân sinh viên nhập học
 • Lễ kết nạp Đảng viên cho SV Bách Khoa tại Đảo Thổ Chu
 • Lễ công bố QĐ Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
 • Lễ hội mừng công Chiến dịch Mùa hè Xanh 2018
 • Khai mạc ngày Hội Tư vấn - Xét tuyển 2018
 • Nâng cao cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho SV Bách Khoa
LƯỢT TRUY CẬP

© Bản quyền 2011. Đại học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh

Email: hcmut.net@hcmut.edu.vn

top