English Vietnamese
CHỌN MÀU CHO WEBSITE

Cập nhật lúc: 24/11/2015 09:15, Số lần đọc: 4804 lần

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2015 tại Ký túc xá Bách Khoa

Sáng ngày 21/11/2015, Trung tâm Dịch vụ Ký túc xá Bách khoa phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Quận 1 tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại sân Ký túc xá Bách khoa – số 497 Hòa Hảo, P7, Q10.

Đây là hoạt động thường niên nhằm mục đích nâng cao ý thức về công tác PCCC của toàn thể cán bộ và sinh viên đang làm việc và lưu trú trong KTX. Hoạt động này có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp mọi người nắm bắt được các kỹ năng, quy trình phối hợp và triển khai chữa cháy, biết cách sử dụng thành thạo các thiết bị chữa cháy, khả năng cứu hộ, thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Tham gia diễn tập có hơn 20 cán bộ và hơn 100 sinh viên và các chiến sỹ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC Quận 1.

Đợt diễn tập lần này thực hiện giả định vụ cháy xảy ra tại Phòng Sinh hoạt chung của CLB, Đội, Nhóm khi các cán bộ đang làm việc bình thường tại Trung tâm. Khi có thông báo cháy, cán bộ thực hiện việc chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và thoát nạn đúng quy trình đặt ra theo kịch bản diễn tập.

Với kế hoạch diễn tập chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể, các thành viên tham gia diễn tập được chia thành các tổ/nhóm đã nghiêm túc thực hiện đúng và đầy đủ các nhiệm vụ được phân công.

Tình huống giả định: lúc 8h00 sáng ngày 21/11/2015, xảy ra vụ cháy tại Phòng Sinh hoạt CLB, Đội, Nhóm, khả năng phát triển của đám cháy là cháy lan từ khu vực này sang khu vực xung quanh và các tầng lầu, khả năng kẹt người trong đám cháy là rất lớn, đe dọa tính mạng của các cán bộ và sinh viên đang làm việc và lưu trú tại 347 phòng ở sinh viên và tài sản nhà trường.

Khi phát hiện cháy, lực lượng tại chỗ đã thực hiện các thao tác như báo động cháy khẩn cấp, cắt cầu dao điện. Nhóm thông tin liên lạc gọi điện thoại cho lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp (114) báo cháy, công an Phường hỗ trợ công tác bảo vệ an ninh bên ngoài; dùng loa phát thanh thông báo cho cán bộ trong khu vực phòng làm việc viết sự cố xảy ra, hướng dẫn di tản cán bộ, sinh viên ra khỏi khu vực cháy đến địa điểm tập kết sân trước. Song song đó Nhóm xung kích chữa cháy sử dụng các phương tiện, dụng cụ sẵn có như bình chữa cháy xách tay, lăng vòi phun nước chữa cháy và ngăn cháy lan đồng thời cứu những nạn nhân bị mắc kẹt trong đám cháy ra ngoài. Nhóm di chuyển tài sản thì chuyển tài sản trong khu vực cháy ra khu vực an toàn. Nhóm bảo vệ có trách nhiệm hướng dẫn Cảnh sát PCCC đến vị trí cháy, vị trí có nạn nhân, chỉ dẫn lối thoát nạn và vị trí các phương tiện chữa cháy có trong Trung tâm cho lực lượng Cảnh sát PCCC biết.

Nhận được tin báo cháy, Cảnh sát PCCC Quận 1 đã huy động 01 xe chỉ huy, 02 xe chữa cháy cùng các cán bộ chiến sĩ nhanh chóng đến khu vực cháy, triển khai đội hình và sử dụng lăng di động phun nước dập tắt đám cháy, làm mát cấu kiện xây dựng và ngăn cháy lan. Sau 15 phút, đám cháy đã bị khống chế hoàn toàn; không có thiệt hại về người và tài sản của nhà trường.

Sau buổi diễn tập, Lãnh đạo Cảnh sát PCCC Quận 1 cùng với Ban giám đốc Trung tâm và các tổ/nhóm đã họp để rút kinh nghiệm. Tại đây, đại diện Cảnh sát PCCC Quận 1 đánh giá cao công tác chuẩn bị và thực hiện diễn tập tại Trung tâm: Kế hoạch diễn tập, cơ sở vật chất được chuẩn bị đầy đủ, chi tiết, cụ thể, đáp ứng được yêu cầu diễn tập. Bên cạnh đó, cán bộ và sinh viên tham gia nghiêm túc, có chất lượng và đạt hiệu quả cao.

Thông qua buổi diễn tập này, Ban giám đốc Trung tâm muốn gửi đến toàn thể cán bộ và sinh viên tại Ký túc xá thông điệp về công tác phòng cháy và cứu nạn cứu hộ “Hãy nâng cao hơn nữa nhận thức về công tác Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Trung tâm Dịch vụ Ký túc xá Bách khoa và tài sản của nhà trường và khu vực xung quanh Ký túc xá”.

Một số hình ảnh về buổi diễn tập phòng cháy và cựu nạn cứu hộ năm 2015:

Tin: Ký túc xá

Các tin khác:

LƯỢT TRUY CẬP

© Bản quyền 2011. Đại học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh

Email: hcmut.net@hcmut.edu.vn

top