English Vietnamese
CHỌN MÀU CHO WEBSITE

Cập nhật lúc: 04/11/2016 08:22, Số lần đọc: 1190 lần

Diễn tập PCCC và cứu nạn cứu hộ tại KTX Bách Khoa năm 2016

Sáng ngày 29/10/2016, Trung tâm Dịch vụ Ký túc xá Bách khoa đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC Quận 1 tổ chức buổi diễn tập phương án chữa cháy năm 2016 cho toàn thể cán bộ và 2500 sinh viên tại KTX.

Với mục đích nâng cao nhận thức, ý thức cho toàn thể cán bộ và sinh viên đang làm việc, lưu trú tại Ký túc xá Bách khoa (KTX) chủ động về công tác Phòng cháy chữa cháy (PCCC), giúp cán bộ nắm vững quy trình tổ chức chữa cháy và thao tác sử dụng các phương tiện chữa cháy đã được trang bị lắp đặt tại tòa nhà KTX, khả năng phối hợp giữa lực lượng chữa cháy tại chỗ và chuyên nghiệp giải quyết tình huống chữa cháy, giúp cán bộ và sinh viên biết cách sơ tán và thoát hiểm khi có cháy thật xảy ra.

Diễn tập PCCC và cứu nạn cứu hộ tại KTX Bách Khoa năm 2016

Đây là hoạt động thường niên nhằm nâng cao ý thức phòng cháy đồng thời thực tập các phương án chữa cháy, sơ tán thoát hiểm phối hợp cứu nạn cứu hộ cho toàn thể cán bộ, sinh viên đang lưu trú và các đơn vị dịch vụ đang hoạt động tại KTX Bách Khoa khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

 Tình huống giả định: lúc 9h00 sáng ngày 29/10/2016 xảy ra vụ cháy tại khu vực phòng Thư Viện, khả năng phát triển của đám cháy là cháy lan từ khu vực này sang khu vực xung quanh và các tầng lầu, khả năng kẹt người trong đám cháy là rất lớn, đe dọa tính mạng của các cán bộ và sinh viên đang làm việc, lưu trú tại 347 phòng ở sinh viên và tài sản KTX. Khi phát hiện cháy, lực lượng tại chỗ đã thực hiện các thao tác như báo động cháy khẩn cấp, cắt cầu dao điện. Nhóm thông tin liên lạc gọi điện thoại cho lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp (114) báo cháy, công an Phường hỗ trợ công tác bảo vệ an ninh bên ngoài; dùng loa phát thanh thông báo cho cán bộ trong khu vực phòng làm việc biết sự cố xảy ra, hướng dẫn di tản cán bộ, sinh viên ra khỏi khu vực cháy đến địa điểm tập kết sân trước. Song song đó Nhóm xung kích chữa cháy sử dụng các phương tiện, dụng cụ sẵn có như bình chữa cháy xách tay, lăng vòi phun nước chữa cháy và ngăn cháy lan, đồng thời cứu những nạn nhân bị mắc kẹt trong đám cháy ra ngoài. Nhóm di chuyển tài sản thì chuyển tài sản trong khu vực cháy ra khu vực an toàn. Nhóm bảo vệ có trách nhiệm hướng dẫn Cảnh sát PCCC Quận 1 đến vị trí cháy, vị trí có nạn nhân, chỉ dẫn lối thoát nạn và vị trí các phương tiện chữa cháy có trong tòa nhà KTX cho lực lượng Cảnh sát PCCC Quận 1 biết.Nhận được tin báo cháy, Cảnh sát PCCC Quận 1 đã huy động 01 xe chỉ huy, 02 xe chữa cháy cùng các cán bộ chiến sĩ nhanh chóng đến khu vực cháy, triển khai đội hình và sử dụng lăng di động phun nước dập tắt đám cháy, làm mát cấu kiện xây dựng và ngăn cháy lan. Sau 15 phút, đám cháy đã bị khống chế hoàn toàn; không có thiệt hại về người và tài sản của KTX.

Họp rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập

Để buổi diễn tập diễn ra thành công và đúng mục đích đề ra, Ban lãnh đạo KTX đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho công tác chữa cháy và cứu nạn cụ thể và kịch bản diễn tập sơ tán và thoát hiểm chi tiết cho từng tầng lầu, phân công cụ thể cho từng cán bộ và các tình nguyện viên là sinh viên thực hiện việc chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và thoát nạn đúng quy trình đặt ra.

 Sau buổi diễn tập, Lãnh đạo Cảnh sát PCCC Quận 1 cùng với Ban Giám đốc KTX và các tổ/nhóm đã họp để rút kinh nghiệm. Qua đó, đại diện Cảnh sát PCCC Quận 1 đánh giá cao công tác chuẩn bị và thực hiện diễn tập tại KTX Bách khoa: Kế hoạch diễn tập, cơ sở vật chất được chuẩn bị đầy đủ, chi tiết, cụ thể, đáp ứng được yêu cầu diễn tập. Bên cạnh đó, cán bộ và sinh viên tham gia nghiêm túc, có chất lượng và đạt hiệu quả cao.

Tin: Như An (KTX Bách Khoa)

Các tin khác:

HÌNH ẢNH SỰ KIỆN
  • ĐHBK tổ chức họp mặt tổng kết cuối năm 2015
  • Hội nghị Tổng kết hoạt động Công đoàn 2014 - 2015
  • ĐHBK đánh giá nội bộ công tác ISO 9001: 2008 năm 2015
  • Họp mặt kỷ niệm 30 năm cựu sinh viên Khoa Cơ khí CK85
  • Liên hoan Cán bộ trẻ tiêu biểu ĐHQG Tp.HCM lần IV 2015
  • Khai mạc Ngày hội Việc làm CSE Job Fair 2015
  • ĐHBK tư vấn Tuyển sinh trường THPT Võ Trường Toản
  • Giải việt dã truyền thống năm 2015
  • ĐHBK chế tạo thiết bị trợ giúp người khuyết tật bằng tiếng nói
LƯỢT TRUY CẬP

© Bản quyền 2011. Đại học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh

Email: hcmut.net@hcmut.edu.vn

top