English Vietnamese
CHỌN MÀU CHO WEBSITE

Cập nhật lúc: 29/10/2014 15:39, Số lần đọc: 3522 lần

Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia Tp.HCM trong bối cảnh Quốc tế hóa 

TS. Nguyễn Danh Thảo

Trưởng phòng Quan hệ Đối ngoại

Được thành lập vào năm 1957, Trường ĐHBK – ĐHQG TP.HCM (gọi tắt là ĐHBK) trở thành một trung tâm đào tạo về khoa học & kỹ thuật uy tín bậc nhất tại khu vực Miền nam, Việt Nam. Khi đất nước tiến hành công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa nền kinh tế, ĐHBK trở thành cái nôi cung cấp nguồn kỹ sư lành nghề, nhiệt huyết, tận tâm và sáng tạo cho xã hội. Ngày nay, nhiều cựu sinh viên của Trường đã thành công và nắm giữ những vai trò quan trọng trong xã hội.

Tầm nhìn

ĐHBK đặt mục tiêu sẽ trở thành đại học có định hướng nghiên cứu vào năm 2020. Từ mục tiêu này, ĐHBK luôn nỗ lực chuyển đổi chiến lược phát triển và đào tạo vào các hạng mục chuyển giao công nghệ, phát triển và trao đổi nghiên cứu với các đối tác doanh nghiệp và đại học trong và ngoài nước. Ngoài ra, ĐHBK thực thi đa dạng hóa các loại hình nghiên cứu từ cơ bản đến ứng dụng. 
 
Sứ mạng
 
ĐHBK được giao trọng trách đào tạo nguồn kỹ sư chất lượng cao cho đất nước. Trong thời kỳ kinh tế toàn cầu hóa, ĐHBK không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lực lượng kỹ sư giỏi chuyên môn, thông thạo các kỹ năng cần thiết và nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc. 
 
Sức mạnh
 
ĐHBK có 970 giảng viên, trong đó 3 giảng viên được phong Giáo sư, 83 Phó giáo sư, 365 giảng viên đã có trình độ tiến sĩ. Phần lớn các giảng viên đều được đào tạo tại các trường đại học uy tín trên thế giới. Giảng viên ĐHBK  không chỉ vững vàng chuyên môn mà còn tận tâm với công tác giảng dạy và đam mê nghiên cứu nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Hiện nay, Trường ĐHBK có gần 27.000 sinh viên theo trong nhiều chương trình đào tạo từ đại học đến cao học. Sinh viên ĐHBK luôn nỗ lực trau dồi kiến thức và nâng cao tay nghề. Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, họ chăm chỉ học tập và nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì vậy, sinh viên ĐHBK luôn giành được những thứ hạng cao trong các kỳ thi cấp quốc gia như Olympic Cơ học, Olympic hóa học, Olympic toán học, các cuộc thi về Robotics và các giải thưởng về sáng tạo do tập đoàn Intel, Tập đoàn Texas Tech, Amcham… tổ chức. Sinh viên ĐHBK chính là nguồn lực đảm bảo sự phát triển bền vững của Trường. 
 
 
Cơ sở vật chất
 
Trường ĐHBK có hai cơ sở đặt tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh và Dĩ An, Bình Dương với tổng diện tích lên đến 40ha. Hai cơ sở được thiết kế theo mô hình các trường đại học trên thế giới với tiêu chí Xanh – Sạch – Đẹp. Mỗi cơ sở của Trường bao gồm hệ thống phòng học rộng rãi, thoáng mát, khuôn viên xanh và rộng rãi, sân tập thể thao, hệ thống phòng thí nghiệm và thư viên đáp ứng nhu cầu của sinh viên và công tác giảng dạy.
 
Ký túc xá ĐHBK được xem là một trong những ký túc xá hiện đại và đầy đủ tiện nghi bậc nhất hiện nay tại Việt Nam. Ký túc xá là ngôi nhà chung của gần 2000 sinh viên. Ký túc xá có vị trí thuận lợi tới cơ sở 1 và hệ thống xe bus nối liền với cơ sở 2. Ký túc xá trở thành trung tâm giao lưu của sinh viên đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau và với sinh viên quốc tế. 
 
Tiềm năng
 
Đào tạo
 
 
Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, ĐHBK không ngừng thay đổi và trở thành một trong những trường kỹ thuật tiên phong trong nhiều lĩnh vực như:  đảm bảo chất lượng đào tạo, kiểm định và nhạy bén với sự  phát triển của công nghệ và khoa học. Tính tới năm 2014, Trường đã có 6 chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN, 2 chương trình đào tạo đạt chuẩn ABET và nhiều chương trình ứng dựng phương pháp giảng dạy theo chuẩn CDIO. 
 
Hiện nay, ĐHBK có 11 khoa chuyên ngành tập trung vào tất cả các ngành kỹ thuật. Đặc biệt, ĐHBK tập trung phát triển một số ngành mũi nhọn như Viễn thông, Năng lượng, Môi trường, Công nghê thông tin...Trường thực hiện đa dạng hóa các hình thức đào tạo bao gồm các chương trình chính quy, đào tạo từ xa, chương trình Việt – Pháp, chương trình chất lượng cao, chương trình liên kết đào tạo với các đại học uy tín trên thế giới như: Đại học Illinois, Urbana-Champaign (Hoa Kỳ), Đại học Adeleide, Đại học Latrobe, Đại học Queensland (Úc), Đại học Nagaoka (Nhật Bản)...Năm 2014, ĐHBK thành công mở thêm 6 chương trình đào đạo cử nhân chất lượng cao cho các ngành Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật hóa học, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật Dầu khí, Khoa học & Kỹ thuật Máy tính. 
 
Hội nhập cùng xu hướng phát triển của khoa học và công nghệ trên thế giới, ĐHBK đẩy mạnh việc ứng dụng hệ thống E-learning vào các chương trình đào tạo. Từ đó, tăng cường sự tương tác giữa sinh viên-giảng viên và nâng cao hiệu quả đào tạo. 
 
Nghiên cứu
 
ĐHBK có 2 Phòng thí nghiệm trọng điểm cấp quốc gia, 7 phòng thí nghiệm và 1 vườn ươm. Nhiều phòng thí nghiệm cấp khoa và bộ môn được trang bị hiện đại và đang từng bước hoàn thiện. ĐHBK khẳng định có đủ tiềm lực phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, phát chế ứng dụng và kiến tạo tri thức giúp ĐHBK vươn lên trở thành một đại học nghiên cứu. Đồng thời, ĐHBK có đủ tiềm lực thực hiện các dự án nghiên cứu hợp tác với các doanh nghiệp, trường đại học và viện nghiên cứu trong và ngoài nước.
 
Quan hệ hợp tác
 
 
Một mặt, ĐHBK luôn duy trì một mạng lưới cựu sinh viên bền chặt. Hiện nay, cựu sinh viên ĐHBK đang nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong xã hội và các công ty lớn. Họ trở thành cầu nối tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa trường với các doanh nghiệp và đối tác trong nước và quốc tế. Mặt khác, ĐHBK là đối tác tin cậy của nhiều trường đại học và các công ty lớn trên thế giới. Các tập đoàn lớn như Thaco Trường Hải, tập đoàn Tân Hiệp Phát, tập đoàn Intel, tập đoàn Samsung Vina, tập đoàn JFE... đều có mối liên hệ hợp tác chặt chẽ với Trường.
 
Dự án quốc tế
 
Một thành công không nhỏ tại Trường ĐHBK trong quan hệ hợp tác quốc tế gần đây là sự ra đời của các dự án quốc tế. Với mục tiêu phát triển đa dạng, dự án quốc tế đóng góp tích cực cho các mục tiêu chiến lược tại Trường. 
 
Dự án Mạng lưới phát triển giáo dục kỹ thuật các trường đại học Đông Nam Á (AUN/SEED-Net) là một dự án hợp tác giữa các trường đại học kỹ thuật hàng đầu Đông Nam Á với các trường đại học Nhật Bản. Dự án tập trung hai mục tiêu chính: 
 • Đào tạo nguồn nhân lực là các cán bộ giảng viên trẻ cho các trường đại học trong Khu vực.
 • Tăng cường năng lực nghiên cứu cho các trường đại học trong Khu vực. Dự án tài trợ đề tài nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
Dự án Liên minh giáo dục đại học ngành kỹ thuật (HEEAP) là thành quả hợp tác giữa các trường đại học kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam với tập đoàn Intel và Đại học bang Arizona, Hoa Kỳ. Dự án HEEAP được thực hiện nhằm: 
 
 • Thay đổi phương pháp giảng dạy nặng về lý thuyết sang phương pháp giảng dạy tích cực, lấy chất lượng đầu ra làm tiêu chuẩn đánh giá hiệu quả đào tạo. 
 • Huấn luyện kỹ năng lãnh đạo, thay đổi tư duy lãnh đạo và nâng cao hiệu quả hệ thống quản lý tại các trường đại học kỹ thuật Việt Nam. 
Dự án Mạng lưới xuất sắc các trường đại học khối Pháp ngữ (RESCIF) là một dự án nghiên cứu về nước giữa 14 nước cộng đồng pháp ngữ. Năm 2013, dự án RESCIF thành lập trung tâm nghiên cứu Châu Á về nước (CARE) tập trung tìm ra giải pháp hiệu quả quản lý nguồn nước tại khu vực TP.HCM và ĐBSCL.
 
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ảnh hưởng sâu sắc đến mọi lĩnh vực, ĐHBK vẫn luôn khẳng định vị trí hàng đầu về chất lượng đào tạo, tiên phong trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu và hội tụ ngày một rõ nét các phẩm chất cần thiết của một đại học nghiên cứu. 

 

Các tin khác:

HÌNH ẢNH SỰ KIỆN
 • Ký kết thỏa thuận với Khoa KTXD - NTU
 • Sinh viên ĐH Bách Khoa nhận HB Lương Văn Can
 • Ngày Hội "Sách cũ tri thức mới" tại CS Dĩ An - Bình Dương
 • ĐH Bách Khoa làm lễ Chào cờ đầu năm học mới
 • Lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019
 • ĐH Bách Khoa đón gần 5000 tân sinh viên nhập học
 • Lễ kết nạp Đảng viên cho SV Bách Khoa tại Đảo Thổ Chu
 • Lễ công bố QĐ Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
 • Lễ hội mừng công Chiến dịch Mùa hè Xanh 2018
 • Khai mạc ngày Hội Tư vấn - Xét tuyển 2018
 • Nâng cao cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho SV Bách Khoa
LƯỢT TRUY CẬP

© Bản quyền 2011. Đại học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh

Email: hcmut.net@hcmut.edu.vn

top