English Vietnamese
CHỌN MÀU CHO WEBSITE

Cập nhật lúc: 05/11/2012 11:14, Số lần đọc: 3253 lần

 

Trần Bá Dương – Doanh nhân và những hoài bão lớn

Dù Thaco Trường Hải được thành lập từ những năm 1997 nhưng chúng tôi bắt đầu bài viết này bằng cột mốc 2003 – thời điểm chuyển mình lớn để có được một công ty “hàng đầu ngành công nghiệp ô tô Việt Nam” hiện nay.
 
Năm 2003, Tổng Giám đốc (TGĐ) Trần Bá Dương đã cùng các cộng sự của mình đi tiên phong đầu tư vào khu kinh tế mở Chu Lai Quảng Nam. Biến mảnh đất chỉ toàn cát và xương rồng ấy hồi sinh với những công trình mọc lên nhanh chóng, Thaco Trường Hải đã đem lại công ăn việc làm cho rất nhiều người dân nơi đây. Có rất nhiều người ly hương mưu cầu sự sống ở các vùng đất khác đã nhanh chóng trở về, tìm kiếm sự ổn định trên chính quê hương mình như một giấc mơ có thật. Giấc mơ ấy tiếp tục kéo dài khi công trình nối tiếp công trình, ngay cả trong giai đoạn khủng hoảng hiện nay, khi mà những tập đoàn ô tô lớn của thế giới cũng phải lao đao, tìm cách sát nhập. Trong các cuộc họp của công ty, TGĐ Trần Bá Dương nhận định: Đây là lúc để dừng lại, nhìn nhận thấu đáo vấn đề, củng cố nền móng vững chắc để bước những bước kế tiếp tự tin và thành công hơn.

(Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Ô tô Trường Hải, cựu SV khoa Cơ khí (K1978)
trong chương trình "Thaco - khơi nguồn khởi nghiệp" được tổ chức tại trường ĐH Bách Khoa )

Đã gần 30 năm kể từ ngày tốt nghiệp trường Đại học Bách Khoa, cũng bằng một nửa thời gian của đời người, TGĐ Trần Bá Dương vẫn gắn bó với niềm đam mê ô tô mà mình đeo đuổi từ khi là một anh thợ sửa chữa cho đến hôm nay là vị TGĐ thành đạt. Ra trường, nhận được công việc sửa chữa ô tô không mấy phù hợp với tấm bằng kỹ sư cơ khí chuyên ngành máy xây dựng và máy bốc xếp, Trần Bá Dương đã phải học hỏi từ những việc nhỏ nhất (như vét mỡ bò) cho tới việc cố gắng ứng dụng những kiến thức được đào tạo ở trường đại học vào công việc và cho ra đời những phát minh thiết thực như: máy chạy rà động cơ và các loại đồ gá để gia công sơ mi, pít tông... 
 
Năm 1990, khi  đất nước xóa bỏ bao cấp, Trần Bá Dương đã mạnh dạn đề xuất được đứng ra mua xe ở các tỉnh về sửa chữa và bán lại. Sau đó, ông rong ruổi khắp nơi tìm những chiếc xe phù hợp và giấc mơ về ô tô được bắt đầu từ những ngày gian khó này. Năm 1997, Công ty TNHH Trường Hải ra đời. Năm 2001, ông đưa công ty tiến một bước dài khi kí kết với Tập đoàn Kia Hàn Quốc trong việc chuyển giao công nghệ lắp ráp xe tải, sau đó là xe bus. Năm 2003, Công ty mạnh dạn đầu tư vào khu công nghiệp Chu lai – Quảng Nam. Tính đến nay, Chu Lai Trường Hải đã trở thành một khu phức hợp cơ khí ô tô rộng trên 500ha với nhiều nhà máy, công ty trực thuộc như: nhà máy sản xuất xe du lịch (xe con), nhà máy thép, nhà máy cơ khí, nhà máy sản xuất ghế ô tô, nhà máy điện lạnh, nhà máy hóa chất, nhà máy sản xuất ô tô Bus; các Công ty: Xây dựng, Công ty Cơ điện, Công ty Vận tải biển và Logictisc; Xây dựng Cảng và khu hậu cần cảng Chu Lai - Trường Hải, kho ngoại quan. 
 
Đặc biệt, vào tháng 11 năm 2011, sau một thời gian dài đàm phán, Tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc đã đồng ý bắt tay cùng Thaco Trường Hải thực hiện dự án xây dựng nhà máy chế tạo động cơ đầu tiên của Việt Nam. Đây là một bước tiến dài cho nền công nghiệp cơ khí của nước nhà bởi đây chính là sự khởi đầu cho việc Việt Nam tham gia chuỗi giá trị sản xuất ô tô toàn cầu.
 
Tham gia chương trình “Thaco – Khơi nguồn khởi nghiệp” các sinh viên trường Đại học Bách Khoa như bị cuốn vào lòng đam mê, sự nhiệt huyết, hoài bão của TGĐ Trần Bá Dương đối với nền ô tô Việt Nam. Với cương vị TGĐ một công ty ô tô hàng đầu Việt Nam, nhiều bạn muốn ông cho một lời khuyên để đạt đến thành công. Trần Bá Dương nói rằng ông chẳng có bí quyết gì, tất cả chỉ là sự sáng tạo hết mình, dám nghĩ dám làm, thổi hồn vào công việc và làm bằng cái Tâm thật sự. Ông cũng đem cái Tâm đó vào trong kinh doanh. Hiếm có công ty nào mà hằng năm bỏ ra hàng chục tỷ đồng để làm việc thiện, việc thiện thật sự chứ không phải là tài trợ rồi đổi lại bằng các quyền lợi PR hình ảnh.
 
Với những nỗ lực không mệt mỏi của mình, luôn mong muốn được cống hiến nhiều hơn nữa, TGĐ Trần Bá Dương đã và đang theo đuổi hoài bão của mình, hoài bão xây dựng nền công nghiệp ô tô Việt Nam ngày một lớn mạnh, trở thành một phần trong nền công nghiệp ô tô thế giới.
 
Vũ Thị Ánh Tuyết 
 

 

Các tin khác:

HÌNH ẢNH SỰ KIỆN
 • Ký kết thỏa thuận với Khoa KTXD - NTU
 • Sinh viên ĐH Bách Khoa nhận HB Lương Văn Can
 • Ngày Hội "Sách cũ tri thức mới" tại CS Dĩ An - Bình Dương
 • ĐH Bách Khoa làm lễ Chào cờ đầu năm học mới
 • Lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019
 • ĐH Bách Khoa đón gần 5000 tân sinh viên nhập học
 • Lễ kết nạp Đảng viên cho SV Bách Khoa tại Đảo Thổ Chu
 • Lễ công bố QĐ Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
 • Lễ hội mừng công Chiến dịch Mùa hè Xanh 2018
 • Khai mạc ngày Hội Tư vấn - Xét tuyển 2018
 • Nâng cao cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho SV Bách Khoa
LƯỢT TRUY CẬP

© Bản quyền 2011. Đại học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh

Email: hcmut.net@hcmut.edu.vn

top